1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Không ỷ vào nguồn lực nhà nước!

Facebook Share

BNEWS.VN Tỉnh Sóc Trăng có 82 xã nằm trong chương trình xây dựng nông thôn mới, trong đó có 22 xã được chọn là xã điểm để thực hiện phong trào.

Không ỷ vào nguồn lực nhà nước!

Hiện toàn tỉnh Sóc Trăng đã có 12 xã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, 10 xã đạt từ 15-17 tiêu chí; 56 xã đạt từ 10-14 tiêu chí, chỉ còn 3 xã mới đạt 8-9 tiêu chí. Sóc Trăng đang phấn đấu đến hết năm 2015, cả 22/22 xã điểm sẽ hoàn thành 19/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, các xã còn lại phải đạt từ 12 tiêu chí trở lên.Nông dân Sóc Trăng chăm sóc rau màu.

Ảnh: Trung Hiếu TTXVN

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, trong những năm gần đây, Sóc Trăng huy động mọi nguồn lực để thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, trong đó có nhiều tiêu chí khó như tiêu chí về môi trường, về xóa đói giảm nghèo, mức thu nhập, tiêu chí về xây dựng kết cấu hạ tầng, thủy lợi, điện nước…

Tuy nhiên, với sự huy động toàn lực, có nhiều cách làm hay và có vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ đảng viên cơ sở cũng như tinh thần tự nguyện, tự giác, đóng góp to lớn của các tầng lớp nhân dân mà đến nay, nhiều địa phương đã hoàn thành 19/19 tiêu chí hoặc hoàn thành nhiều tiêu chí quan trọng trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

An Lạc Tây là xã có nhiều cù lao trên sông Hậu thuộc huyện Kế Sách. Trước đây xã có rất nhiều khó khăn do giao thông cách trở, nhưng nhờ phát huy mạnh mẽ sức dân, đồng thuận của đảng bộ địa phương mà An Lạc Tây đã hoàn thành bộ tiêu chí và mới được công nhận xã nông thôn mới từ đầu tháng 7/2015.

Theo Chủ tịch UBND xã An Lạc Tây, ông Trần Hoàng Sương: qua 4 năm tập trung chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới, từ 4 tiêu chí ban đầu đạt chưa cao so với bộ tiêu chí thì nay xã đã đạt 19/19 tiêu chí.

Địa phương đã tích cực vận động nhân dân cải tạo vườn tạp kém hiệu quả chuyển sang trồng các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, mở rộng cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ, gắn với đào tạo nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp, xây dựng hệ thống thủy lợi khép kín, nâng cao thu nhập cho người dân.

Đồng thời chuyển dịch cơ cấu kinh tế cây trồng vật nuôi, nhất là các mô hình đạt năng suất, chất lượng như mô hình trồng nhãn tiêu da bò kiểu mẫu, mô hình trồng ca cao xen nhãn...

Riêng về giao thông, được Nhà nước đầu tư, cùng với huy động sức dân nên các ấp đều có đường liên ấp đến xã, tạo điều kiện thuận tiện cho việc đi lại và lưu thông hàng hóa. Diện mạo nông thôn khởi sắc, đời sống người dân cải thiện rõ nét với tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên trên 90%, nâng mức thu nhập 15 triệu đồng/người/năm (2010) tăng lên trên 30 triệu đồng/người/năm 2015, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 26% (2010) xuống còn 6% hiện nay.

Còn tại xã Trường Khánh, huyện Long Phú, địa phương cũng mới được công nhận hoàn thành bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới thì khi mới bắt đầu thực hiện vào năm 2010, xuất phát điểm của xã Trường Khánh chỉ đạt 5/19 tiêu chí.


Ảnh minh họa. Nguồn: Duy Khương/TTXVN


Sau gần 5 năm triển khai thực hiện, căn cứ vào các văn bản hướng dẫn, sự giúp đỡ của Ban Chỉ đạo tỉnh, huyện, các ngành chuyên môn, cùng sự nỗ lực quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã, sự tham gia đóng góp của các doanh nghiệp trong tỉnh, đến nay, xã Trường Khánh thực hiện hoàn thành 19/19 tiêu chí. 

Bộ mặt nông thôn càng thêm khởi sắc, đường xá, nhà cửa, trường học, trạm y tế, trạm cấp nước sạch được đầu tư mới. Hệ thống điện đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân. Sản xuất phát triển, địa phương luôn duy trì và thành lập mới các hợp tác xã và tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp, góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp và thu nhập của người dân.

Trường Khánh đang phấn đấu đến năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 50 triệu đồng. Các cơ sở vật chất văn hóa, giáo dục được hoàn chỉnh, môi trường và tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định…

Tuy chưa hoàn thành bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới như An Lạc Tây và Trường Khánh nhưng với xã Vĩnh Thành, một xã vùng sâu, có đông đồng bào Khmer của huyện Thạnh Trị cũng đang phấn đấu rất lớn để sớm hoàn thành các tiêu chí còn lại.

Theo ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Vĩnh Thành, trong quá trình lãnh đạo thực hiện từng tiêu chí nông thôn mới, Đảng ủy yêu cầu từng cán bộ, đảng viên phải thực sự là những người nêu gương, nòng cốt đi đầu, nhất là trong những việc khó như: giải phóng mặt bằng, hiến đất làm đường, huy động đóng góp...

Cán bộ, đảng viên là người phải thể hiện rõ quyết tâm, kiên trì trong công tác dân vận, giải thích rõ nội dung, ý nghĩa của phong trào xây dựng nông thôn mới, từng bước nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân, hạn chế tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào nguồn lực nhà nước.

Từ sự nêu gương, nói đi đôi với làm và bằng những việc làm cụ thể của cán bộ, đảng viên đã làm cho người dân tin tưởng và tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Nổi bật nhất đối với Đảng bộ xã Vĩnh Thành trong lãnh đạo xây dựng nông thôn mới là đầu tư làm đường giao thông nông thôn.

Đến nay, hệ thống đường giao thông nông thôn ở xã cơ bản được bê tông hóa. Vĩnh Thành đã có đường ô tô về trung tâm xã, đường giao thông nối liền các ấp.

Chỉ tính riêng năm 2014 đã có trên 1.200 hộ dân đóng góp đất đai, hoa màu để xây dựng các công trình an sinh xã hội, trong đó có nhiều cán bộ, đảng viên hiến hàng trăm mét vuông đất để xây trường học, nhà sinh hoạt cộng đồng, đóng góp hàng trăm triệu đồng xây dựng cầu nông thôn. 

Điển hình như đảng viên Phạm Minh Phương là Chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh ấp 19 đã hiến 307m2 đất để xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng ấp và 2 phòng học của điểm lẻ Trường Tiểu học Vĩnh Thành…

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của người dân, bộ mặt nông thôn Vĩnh Thành đã thay đổi nhanh chóng. Đời sống, kinhtế người dân cũng phát triển nhanh.

Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã đã giảm từ 14,5% năm 2010, xuống còn 4%, hộ cận nghèo còn 5,84%. Xã Vĩnh Thành đã hoàn thành 13/19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới và đang phấn đấu đến cuối năm 2015 này sẽ đạt 15/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới./.

Trung Hiếu

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.