KINH TẾ & XÃ HỘI

Khu bảo tồn biển lớn nhất thế giới sẽ được thành lập tại Nam Cực

Facebook Share

BNEWS.VNTheo dự án, khu bảo tồn nằm trong vùng Biển Ross ở Nam Cực, trải rộng tới 1,55 triệu km2, trong đó 1,12 triệu km2 là vùng cấm đánh bắt hải sản.

Khu bảo tồn biển lớn nhất thế giới sẽ được thành lập tại Nam Cực. Ảnh: AliExpress.com

Sau nhiều năm thương lượng, dự án thành lập khu bảo tồn sinh thái biển lớn nhất thế giới tại Nam Cực đã được nhất trí ngày 28/10 tại Australia, trong khuôn khổ cuộc họp thường niên của Ủy ban bảo tồn sinh thái biển Nam Cực (CCAMLR) tại Hobart thuộc bang Tasmanie. Đây là dự án do Mỹ và New Zealande khởi xướng.

Bộ trưởng Ngoại giao New Zealande Murray McCully cho biết dự án bắt đầu được thảo luận từ năm 2012 và đã phải có một số thay đổi để tất cả các thành viên CCAMLR nhất trí thông qua. Tuy nhiên, thỏa thuận cuối cùng cân bằng các yếu tố: bảo vệ môi trường biển, đánh bắt bền vững và những lợi ích nghiên cứu khoa học.

Được biết, Nga là nước thành viên cuối cùng nhất trí với dự án này sau khi phản đối những nội dung liên quan đến quyền đánh bắt tại vùng biển này.
Vùng Biển Nam Cực chiếm 15% diện tích đại dương trên hành tinh, nơi chứa đựng đa dạng sinh học nhất trên thế giới, với hơn 10.000 loài sinh vật sinh sống, trong đó có những loài chỉ có ở vùng biển này.

Các nhà khoa học cho biết việc thành lập khu bảo tồn trên cũng sẽ giúp cho việc tìm hiểu về tác động của biến đổi khí hậu.

Các thành viên CCAMLR gồm 24 nước và Liên minh châu Âu (EU). Các quyết định của ủy ban này chỉ có hiệu lực khi được sự đồng thuận của tất cả các thành viên.

Cũng tại cuộc họp, một dự án khác do Pháp và Australia khởi xướng cũng được đưa ra thảo luận, song không được thông qua do không còn thời gian họp bàn. Đó là dự án bảo tồn liên quan đến một vùng biển rộng khoảng 1 triệu km2 nằm phía Đông Nam Cực./.

TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Nợ công Việt Nam đang tăng nhanh với áp lực trả nợ lớn. Để đảm bảo an toàn hệ thống tài chính quốc gia và tăng trưởng bền vững kinh tế vĩ mô, ngày 18/11, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 07-NQ/TƯ về chủ trương, giải pháp cơ cấu lại ngân sách nhà nước, quản lý nợ công.