1. >

Khủng hoảng di cư: Hàng chục người thiệt mạng và mất tích ngoài khơi Libya

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 18/4, một tổ chức tìm kiếm và cứu hộ cho biết ít nhất 8 người di cư châu Phi đã thiệt mạng và gần 20 người khác bị mất tích trong một vụ chìm tàu chở người di cư ở ngoài khơi Libya.

Khủng hoảng di cư: Hàng chục người thiệt mạng và mất tích ngoài khơi Libya

Khủng hoảng di cư: Hàng chục người thiệt mạng và mất tích ngoài khơi Libya. Ảnh: TTXVN

Theo Tổ chức từ thiện Địa Trung Hải SOS của Pháp, tàu Aquarius đã cứu được 108 người di cư đang lênh đênh trên chiếc thuyền cao su bơm hơi đã bị chìm một nửa hôm 17/4.

Một trong số những người còn sống sót cho biết trên chiếc thuyền chật ních này khi rời cảng Sabratha của Libya để đến Italy có ít nhất 135 người.

Tuy nhiên, khi chiếc tàu cứu hộ đến gần, nhiều người trên chiếc thuyền tạm bợ này đã hoảng loạn khiến hàng chục người bị rơi xuống nước làm 8 người thiệt mạng, trong đó 6 thi thể đã được vớt lên, 2 thi thể còn lại đã bị sóng cuốn đi.

Hiện 20 người khác chưa rõ tung tích. Những người được cứu mang quốc tịch của 11 quốc gia khác nhau ở châu Phi. Trước đó, ngày 16/4, tàu Aquarius cũng đã cứu 116 người di cư từ một chiếc thuyền cao su bơm hơi khác.

Trong một diễn biến khác, Lực lượng bảo vệ bờ biển Italy ngày 17/4 đã cứu 33 người di cư từ một hòn đảo nhỏ ở phía Đông đảo Sicily.

Trong khi đó, Tổng thống Italy Sergio Mattarella cùng ngày cho biết hàng trăm người di cư được cho là đã thiệt mạng trong một thảm kịch di cư mới ở Địa Trung Hải.

Theo một nguồn tin truyền thông không chính thức sáng cùng ngày, số người di cư bị thiệt mạng lên tới 400 người. Họ thiệt mạng khi những chiếc thuyền chở họ bị lật gần bờ biển Ai Cập.

Theo Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), trong vòng một tuần qua, khoảng 6.000 người di cư và tị nạn đã vượt biển đến Italy từ Libya. IOM cho rằng đây là sự khởi đầu cho một làn sóng người di cư mới đến châu Âu theo tuyến đường này, ước tính ít nhất là 100.000 người trong năm nay.

Từ ngày 1/1-15/4, tổng số người di cư bị thiệt mạng khi vượt biển từ Libya đến Italy là 352 người./.

Cùng chủ đề: Khủng hoảng di cư

Các nước OECD đã chi 12 tỷ USD cho người tị nạn

Áo không muốn biến Tirol thành “phòng chờ” cho người nhập cư

Đức đẩy mạnh trục xuất người tị nạn

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

12 dự án thua lỗ của ngành công thương bước đầu đã có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn cần có sự hỗ trợ quyết liệt hơn nữa về mặt chính sách để có thể hoạt động trở lại theo cơ chế thị trường như mục tiêu Chính phủ đề ra.