1. >

Khủng hoảng di cư tiếp tục làm châu Âu đau đầu

Facebook Share

BNEWS.VN Theo các quan chức lực lượng cảnh sát biển Italy, khoảng 4.000 người di cư và tị nạn đã được cứu khi đang trong chuyến vượt biển từ Bắc Phi đến Italy trong tuần nghỉ lễ Giáng sinh.

Khủng hoảng di cư tiếp tục làm châu Âu đau đầu

Theo Tư lệnh Lực lượng cảnh sát biển Italy Admiral Vincenzo, các cơ quan chức năng nước này sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ này trong những ngày cuối cùng của năm 2015 song đây cũng là một năm ngoại lệ.

Italy đã tiếp nhận khoảng 320.000 người di cư vượt biển Địa Trung Hải kể từ đầu năm 2014 đến nay. Tuy vậy, Hy Lạp đã trở thành "tâm điểm của cuộc khủng hoảng di cư trong năm 2015 khi dòng người di cư từ Trung Đông tìm đến nước này thông qua Thổ Nhĩ Kỳ với số lượng lớn hơn nhiều.

Theo số liệu của Cơ quan Tị nạn Hy Lạp, chương trình tái định cư trong ba năm dành cho người di cư trung chuyển từ Hy Lạp sang các nước thành viên khác thuộc Liên minh châu Âu (EU) từ khi được triển khai vào đầu tháng 11/2015 đến ngày 20/12 mới chỉ giải quyết được 82 trường hợp.

Còn theo tờ Die Welt (Đức), các bang của Đức đang có kế hoạch chi khoảng 17 tỷ euro (18,7 tỷ USD) để giải quyết khủng hoảng di cư trong năm 2016. Số tiền này, lớn hơn cả con số 15,3 tỷ euro mà Chính phủ Đức phân bổ cho Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Đức trong năm 2015./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại châu Á-Thái Bình Dương, quyết định hôm 23/1 về việc Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) gây lo ngại cho tiến trình tự do hóa thương mại mà thế giới hàng chục năm nay đang theo đuổi. Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) cũng đau đầu khi Anh kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon để chính thức đưa nước Anh bước vào tiến trình rời EU.