KINH TẾ & XÃ HỘI

Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiết

Kích thích khu vực kiểm soát cảm xúc tích cực ở não bộ giúp tăng cường hệ miễn dịch

Facebook Share

BNEWS.VNTheo một nghiên cứu công bố, việc kích thích trung khu điều khiển các cảm xúc tích cực (hay còn gọi là trung khu tưởng thưởng) ở não bộ sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Kích thích khu vực kiểm soát cảm xúc tích cực ở não bộ giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ảnh minh họa: reuters

Phát hiện này có thể giúp giải thích tính hiệu quả của loại thuốc "ảo" (placebos), vốn dùng làm yên lòng người bệnh chứ không có tác dụng chữa bệnh.

Nghiên cứu mới đăng trên tạp chí y học "Nature Medicine" do các nhà khoa học đến từ Khoa Dược thuộc Viện Công nghệ Technion-Israel tiến hành.

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện thí nghiệm với loài chuột bằng cách kích thích các tế bào đặc biệt trong trung khu tưởng thưởng (reward center) của những chú chuột bị nhiễm vi khuẩn E.coli sau đó lấy và nuôi dưỡng các tế bào miễn dịch từ những chú chuột này.

Kết quả theo dõi cho thấy những tế bào này có khả năng tiêu diệt vi khuẩn cao gấp đôi so với những tế bào miễn dịch thông thường.

Trong một thí nghiệm khác, các nhà nghiên cứu đã cấy những tế bào miễn dịch này vào nhiều cá thể chuột khác.

Sau 30 ngày, các con chuột này cho thấy khả năng miễn dịch với các bệnh truyền nhiễm gần như tăng gấp đôi.

Theo nhà khoa học Asya Rolls, tác giả chính của nghiên cứu, thuốc "ảo" vốn được sử dụng lâu nay để kích thích trung khu tưởng thưởng của con người nhưng chưa có nghiên cứu nào chỉ ra những tác động cụ thể của việc kích thích trung khu này đối với sức khỏe con người.

Vì vậy, nghiên cứu bước đầu trên loài chột phần nào cho thấy tác động của việc làm này đối với khả năng chống lại bệnh tật ở động vật, và có thể sẽ mở ra hướng đi mới giúp điều chế một loại thuốc điều trị bệnh dựa trên việc kích thích những tiềm năng ở não bộ./.

TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lần thứ 47 đang diễn ra tại Davos, thành phố nằm ở miền Đông Thụy Sĩ, diễn đàn diễn ra trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức ngày càng đa dạng và phức tạp. Diễn đàn Davos năm nay được coi là sự kiện Quốc tế có ý nghĩa lớn góp phần đề ra những giải pháp bền vững cho các vấn đề toàn cầu.