1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Kích thích khu vực kiểm soát cảm xúc tích cực ở não bộ giúp tăng cường hệ miễn dịch

Facebook Share

BNEWS.VN Theo một nghiên cứu công bố, việc kích thích trung khu điều khiển các cảm xúc tích cực (hay còn gọi là trung khu tưởng thưởng) ở não bộ sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Kích thích khu vực kiểm soát cảm xúc tích cực ở não bộ giúp tăng cường hệ miễn dịch

Kích thích khu vực kiểm soát cảm xúc tích cực ở não bộ giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ảnh minh họa: reuters

Phát hiện này có thể giúp giải thích tính hiệu quả của loại thuốc "ảo" (placebos), vốn dùng làm yên lòng người bệnh chứ không có tác dụng chữa bệnh.

Nghiên cứu mới đăng trên tạp chí y học "Nature Medicine" do các nhà khoa học đến từ Khoa Dược thuộc Viện Công nghệ Technion-Israel tiến hành.

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện thí nghiệm với loài chuột bằng cách kích thích các tế bào đặc biệt trong trung khu tưởng thưởng (reward center) của những chú chuột bị nhiễm vi khuẩn E.coli sau đó lấy và nuôi dưỡng các tế bào miễn dịch từ những chú chuột này.

Kết quả theo dõi cho thấy những tế bào này có khả năng tiêu diệt vi khuẩn cao gấp đôi so với những tế bào miễn dịch thông thường.

Trong một thí nghiệm khác, các nhà nghiên cứu đã cấy những tế bào miễn dịch này vào nhiều cá thể chuột khác.

Sau 30 ngày, các con chuột này cho thấy khả năng miễn dịch với các bệnh truyền nhiễm gần như tăng gấp đôi.

Theo nhà khoa học Asya Rolls, tác giả chính của nghiên cứu, thuốc "ảo" vốn được sử dụng lâu nay để kích thích trung khu tưởng thưởng của con người nhưng chưa có nghiên cứu nào chỉ ra những tác động cụ thể của việc kích thích trung khu này đối với sức khỏe con người.

Vì vậy, nghiên cứu bước đầu trên loài chột phần nào cho thấy tác động của việc làm này đối với khả năng chống lại bệnh tật ở động vật, và có thể sẽ mở ra hướng đi mới giúp điều chế một loại thuốc điều trị bệnh dựa trên việc kích thích những tiềm năng ở não bộ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thông tin từ Tập đoàn Công nghệ Bkav, một loại mã độc mới xuất hiện và nguy hiểm hơn nhiều so với Wanna Cry – mã độc tống tiền đã và đang lan rộng tại gần 100 quốc gia trên thế giới những ngày vừa qua. Loại mã độc mới này tuy không nhằm mục đích tống tiền nhưng nó lại có thể được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích APT bất cứ lúc nào.