1. >

Kiểm soát hóa chất công nghiệp trong nông lâm thủy sản

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ NN và PTNT và Bộ Công Thương đã ký kết Chương trình phối hợp về quản lý, kiểm soát và ngăn chặn việc lạm dụng hóa chất công nghiệp trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản.

Kiểm soát hóa chất công nghiệp trong nông lâm thủy sản

Bộ NN và PTNT và Bộ Công Thương ký kết “Chương trình phối hợp quản lý, kiểm soát và ngăn chặn việc lạm dụng hóa chất công nghiệp trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản”. Ảnh: Bích Hồng/BNEWS/TTXVN

Theo Chương trình phối hợp ký ngày 8/7 tại Hà Nội, hai Bộ sẽ trao đổi, chia sẻ các quy định pháp luật về quản lý hóa chất dùng trong sản xuất công nghiệp, danh mục các hoá chất cấm sử dụng, hạn chế sử dụng thuộc các lĩnh vực hai Bộ quản lý, thông tin kịp thời việc lạm dụng hoá chất công nghiệp trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản để thường xuyên rà soát đưa các hoá chất có nguy cơ lạm dụng cao vào “Danh mục hóa chất kiểm soát đặc biệt".

Phối hợp tuyên truyền, tập huấn cho cơ sở sản xuất, kinh doanh hóa chất công nghiệp, cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm về việc không lạm dụng hóa chất công nghiệp trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản.

Hai bên cũng phối hợp triển khai công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành và xử lý vi phạm về lạm dụng hoá chất công nghiệp trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản theo quy định của pháp luật.

Theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát, hai Bộ đã có sự phối hợp chặt chẽ trong các lĩnh vực của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, đặc biệt là xử lý có hiệu quả trước những vấn đề xảy ra.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là cần có sự phối hợp chặt chẽ, dài lâu trên cơ sở xây dựng quy chế phối hợp và thực hiện có hiệu quả. Chương trình phối hợp này nhằm giải quyết vấn đề mà xã hội hết sức quan tâm đó là kiểm soát việc sử dụng các loại hóa chất công nghiệp trong sản xuất nông lâm thủy sản, vấn đề liên quan đến đảm bảo an toàn thực phẩm, Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh.

Tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cũng cho rằng, ngoài những chức năng, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, hai Bộ đã có những chủ động trong việc tiếp cận với những yêu cầu thực tiễn với các hoạt động trong phát triển kinh tế xã hội, cụ thể như trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ, phân phối sản phẩm nông lâm thủy sản.
“Việc ký kết chương trình phối hợp này là bước tiến mới trong việc thực hiện sự năng động và tính trách nhiệm cao của hai Bộ.

Đây là hình thức hợp tác rất có hiệu quả, sẽ tiếp tục mở ra những khuôn khổ, chương trình hợp tác khác giữa các hai Bộ cũng như với các bộ, ngành khác”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, thực tế các yêu cầu của quản lý nhà nước về quản lý về các loại hóa chất cũng như các hóa chất công nghiệp trong hoạt động chế biến nông lâm thủy sản đáp ứng được yêu cầu, nhu cầu tiêu dùng của doanh nghiệp, xã hội nhưng phải hướng tới việc đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Chúng ta làm hết trách nhiệm của mình không chỉ căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ của ngành mà còn phải khắc phục những tồn tại, bất cập về thể chế, pháp lý mà xã hội đang đòi hỏi chúng ta phải cùng hành động, đáp ứng yêu cầu đặc thù từng giai đoạn cũng như yêu cầu chung./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.