1. >

Kiểm toán nội bộ giúp giảm rủi ro cho công ty niêm yết

Facebook Share

BNEWS.VN Kiểm toán nội bộ đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, đây là công cụ giúp phát hiện và cải tiến những điểm yếu trong hệ thống quản lý của doanh nghiệp.

Kiểm toán nội bộ giúp giảm rủi ro cho công ty niêm yết

Kiểm toán nội bộ giúp giảm rủi ro cho công ty niêm yết. Ảnh minh họa:TTXVN

Ngày 29/3, tại hội thảo "Vai trò kiểm toán nội bộ trong công ty niêm yết", ông Trầm Tuấn Vũ, Phó Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE) nhấn mạnh, kiểm toán nội bộ đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, đây là công cụ giúp phát hiện và cải tiến những điểm yếu trong hệ thống quản lý của doanh nghiệp.

Theo ông Trầm Tuấn Vũ, thông qua kiểm toán nội bộ, ban giám đốc và hội đồng quản trị có thể kiểm soát hoạt động, tăng khả năng đạt được các mục tiêu kinh doanh và quản lý rủi ro tốt hơn. Cụ thể, kiểm toán nội bộ giúp doanh nghiệp gia tăng niềm tin của các cổ đông, nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán về hệ thống quản trị của công ty.

Nhận định về việc thực hiện kiểm toán nội bộ tại công ty niêm yết Việt Nam, các chuyên gia cho rằng, cùng với sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam, việc xây dựng kiểm toán nội bộ trong doanh nghiệp niêm yết chắc chắn sẽ phát triển trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, để đáp ứng những đòi hỏi của các nhà đầu tư về một hệ thống quản trị chuyên nghiệp sẽ buộc các công ty niêm yết Việt Nam phải chú ý xây dựng hệ thống kiểm toán nội bộ hiệu quả.

Mặt khác, xu hướng thiết lập hệ thống kiểm toán nội bộ cũng sẽ phát triển trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, do hầu hết các công ty mẹ ở nước ngoài đang niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Ông Ivan Phạm, Giám đốc Bộ phận tư vấn rủi ro, Công ty PricewaterhouseCooper Việt Nam, cho biết nếu kiểm toán độc lập bị giới hạn ở việc kiểm tra báo cáo tài chính, thì hoạt động của kiểm toán nội bộ không giới hạn ở bất kỳ phạm vi nào trong công ty.

Kiểm toán nội bộ được thực hiện từ khâu mua hàng, sản xuất, bán hàng đến quản lý tài chính, nhân sự hay công nghệ thông tin. Quy trình kiểm toán nội bộ hướng đến mục tiêu phục vụ cho công tác quản lý doanh nghiệp, chứ không phải cho đối tác bên ngoài; đồng thời góp phần đánh giá các yếu kém của hệ thống quản lý cả trong và ngoài công ty./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.