1. >

Kiểm tra toàn diện chất lượng công trình đập Tân Hợp - Thái Nguyên

Facebook Share

BNEWS.VN Sau các đợt mưa trong tháng 7 và đầu tháng 8/2016, công trình đập Tân Hợp (Thái Nguyên) đã bị hư hại nặng. Một phần kè đá và kênh tưới bên tả của đập đã bị lũ cuốn trôi.

Kiểm tra toàn diện chất lượng công trình đập Tân Hợp - Thái Nguyên

Công trình đập Tân Hợp. Ảnh: Hoàng Nguyên - TTXVN

Trong buổi kiểm tra hiện trường công trình đập Tân Hợp, xã Quy Kỳ, huyện Định Hóa (tỉnh Thái Nguyên) ngày 13/9, ông Đoàn Văn Tuấn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, cho biết tỉnh đã yêu cầu Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Chi cục thủy lợi Thái Nguyên phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát lại toàn bộ công trình từ khâu thiết kế, thẩm định thiết kế, thi công, xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các đơn vị để đề xuất giải pháp khắc phục hậu quả sự cố đập Tân Hợp ngay trong tháng 9 này, đồng thời kiểm tra chất lượng thi công công trình một cách toàn diện...

Trước mắt, Chi cục Thủy lợi tỉnh Thái Nguyên cùng với đơn vị thi công đã hoàn thành việc phối hợp với chính quyền địa phương thương thảo với người dân để giải phóng toàn bộ mặt bằng phía trước đập để đảm bảo dòng chảy vào thân đập không bị thu hẹp, đổi hướng thoát lũ với cường độ mạnh khi có mưa lũ xảy ra, đồng thời thi công khắc phục phần kè bị lũ cuốn phía bờ tả thượng lưu đập và một phần kênh tưới.

Đối với diện tích ruộng bị ảnh hưởng do sự cố hư hỏng của đập, chủ đầu tư và đơn vị thi công cũng tính toán phương án bồi thường sản lượng hoặc hoàn trả hiện trạng cho mặt ruộng sau khi khắc phục sự cố. Do công trình đang trong quá trình thi công, chưa được nghiệm thu, bàn giao nên đơn vị thi công có trách nhiệm sửa chữa, khắc phục các phần hư hỏng của đập, đảm bảo cho bà con yên tâm sản xuất trong vụ Đông Xuân 2016.

Đập Tân Hợp là công trình khắc phục hậu quả mưa lũ của năm 2015 do Chi cục thủy lợi Thái Nguyên làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư trên 3,4 tỷ đồng và do Doanh nghiệp Duy Tùng (huyện Định Hóa) thi công.

Các hạng mục chính của công trình gồm đập tràn, cống lấy nước đầu kênh, tuyến kênh tưới bên tả và bên hữu... Sau các đợt mưa trong tháng 7 và đầu tháng 8/2016, công trình đập Tân Hợp đã bị hư hại nặng. Một phần kè đá và kênh tưới bên tả của đập đã bị lũ cuốn trôi.

Theo Chi cục thủy lợi Thái Nguyên, đập Tân Hợp có vai trò hết sức quan trọng trong việc điều tiết nước cho hơn 100 ha đất canh tác lúa của 3 xóm thuộc xã Quy Kỳ. Sự cố vừa qua đã khiến cho dư luận địa phương đặt ra nhiều nghi vấn về các khâu thiết kế và chất lượng thi công công trình này./.

>>> Gắn trách nhiệm đơn vị thi công với chất lượng công trình

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Vải thiều Bắc Giang năm nay được đánh giá là quả tốt trong 10 năm trở lại đây. Đáng nói, năm nay đối tác Trung Quốc yêu cầu phải có tem nhãn để truy xuất nguồn gốc nhưng đến thời điểm này việc hoàn thiện tem vẫn chưa thể hoàn thành.