Kiên Giang phát triển nuôi tôm theo hướng sản xuất hàng hóa

14:57' - 26/06/2017
BNEWS Địa phương cũng đặt mục tiêu đến năm 2020 đạt sản lượng 80.000 tấn tôm nuôi và năm 2030 là 100.000 tấn phục vụ chế biến xuất khẩu.

Tỉnh Kiên Giang đầu tư nuôi tôm theo hướng sản xuất hàng hóa tạo nguồn nguyên liệu sạch, chất lượng phục vụ chế biến xuất khẩu, góp phần hoàn thành mục tiêu của cả nước đến năm 2025, xuất khẩu tôm đạt kim ngạch 10 tỷ USD.

Kiên Giang phát triển nuôi tôm theo hướng sản xuất hàng hóa. Ảnh minh họa: TTXVN

Ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang cho biết, tái cơ cấu ngành nông nghiệp Kiên Giang đến năm 2020 và hướng đến năm 2030, tỉnh phát triển nuôi tôm thành ngành sản xuất hàng hóa lớn, nâng cao giá trị và bền vững.
Địa phương cũng đặt mục tiêu đến năm 2020 đạt sản lượng 80.000 tấn tôm nuôi và năm 2030 là 100.000 tấn phục vụ chế biến xuất khẩu. Tỉnh quy hoạch các vùng nuôi tôm nước lợ trọng điểm tổng diện tích hơn 104.000 ha với các loại hình nuôi tôm công nghiệp, tôm - lúa và quảng canh cải tiến.
Dựa vào lợi thế điều kiện tự nhiên, tỉnh Kiên Giang đầu tư nuôi tôm công nghiệp - bán công nghiệp ở vùng Tứ giác Long Xuyên và U Minh Thượng, với diện tích 5.000 ha; trong đó, vùng Tứ giác Long Xuyên 4.700 ha; tổng sản lượng 43.650 tấn.
Địa phương phát triển vùng nuôi tôm công nghiệp - bán công nghiệp theo hướng hiện đại và bền vững, đảm bảo an toàn thực phẩm. Cách làm này tạo thêm việc làm và thu nhập ổn định đối với lao động tại địa phương.
Tiến sỹ Đỗ Minh Nhựt, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang cho biết, tỉnh huy động nguồn lực tập trung phát triển nuôi tôm công nghiệp - bán công nghiệp; áp dụng quy trình kỹ thuật, công nghệ tiên tiến vào sản xuất để tăng năng suất, sản lượng tôm; chú trọng mô hình ứng dụng công nghệ cao hiệu quả, sản xuất ra khối lượng hàng hóa lớn đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chuỗi liên kết được tổ chức trong quá trình sản xuất từ khâu canh tác, cung ứng vật tư đầu vào đến nuôi thương phẩm và tiêu thụ sản phẩm. Tỉnh xây dựng thương hiệu “Tôm Kiên Giang” giới thiệu, quảng bá trên thị trường trong nước và thế giới.
Bên cạnh đó, địa phương đầu tư sản xuất con giống chất lượng cao, đáp ứng khoảng 45% nhu cầu nuôi tôm công nghiệp; xây dựng 2 trạm kiểm dịch, quan trắc, cảnh báo môi trường dịch bệnh trên tôm nuôi ở vùng Tứ giác Long Xuyên và U Minh Thượng.
Cùng với đó, địa phương sản xuất lúa - tôm ở vùng U Minh Thượng, một phần của huyện Hòn Đất và Kiên Lương thuộc vùng Tứ giác Long Xuyên, đến năm 2020 ổn định diện tích 80.000 ha, sản lượng hơn 30.550 tấn.
Ngoài ra, địa phương phát triển nuôi tôm quảng canh cải tiến 19.325 ha, sản lượng khoảng 5.800 tấn, phân bổ ở thị xã Hà Tiên và các huyện Kiên Lương, Giang Thành, Hòn Đất, An Biên, An Minh, Vĩnh Thuận, U Minh Thượng; phát triển nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa hơn 5.000 ha ở hai huyện Vĩnh Thuận và U Minh Thượng.
Trước mắt, tỉnh Kiên Giang tranh thủ nguồn lực xây dựng, nâng cấp tuyến đê biển An Biên - An Minh dài 70 km với hệ thống 30 cống thủy lợi ngăn mặn, giữ ngọt. Bởi dự án này khi hoàn thành vừa ứng phó với biến đổi khí hậu lại khép kín vùng sản xuất U Minh Thượng, điều tiết nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản.
Ngành thủy sản Kiên Giang cũng tăng cường công tác khuyến ngư, khuyến cáo nông dân tuân thủ đúng lịch thời vụ thả giống hàng năm và quy trình, kỹ thuật nuôi tôm; củng cố nâng chất lượng chuyên môn của tổ kinh tế kỹ thuật nông nghiệp ở các xã để hướng dẫn nông dân thiết kế, cải tạo ao đầm, chọn con giống. Ngoài ra, nông dân được hướng dẫn cách xử lý kịp thời tình huống bất lợi phát sinh gây hại tôm nuôi; nâng cao ý thức của nông dân trong bảo vệ môi trường, kiểm soát nguồn nước.
Tiến sĩ Đỗ Minh Nhựt cũng cho biết, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện quy trình canh tác tôm - lúa để chuyển giao cho nông dân sản xuất đạt hiệu quả.

Đây là “mô hình sản xuất thông minh”, vừa thích ứng trong điều kiện biến đổi khí hậu, vừa mang về hai nguồn lợi kinh tế cho nông dân là tôm và lúa, thân thiện với môi trường. Địa phương đầu tư hoàn thiện quy trình sản xuất 2 mô hình “tôm - lúa quản lý cộng đồng” và “tôm lúa - quảng canh cải tiến” để nhân rộng, thay thế sản xuất tôm - lúa truyền thống.
Theo ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, trong phát triển nuôi trồng thủy sản nói chung và nuôi tôm nói riêng, tỉnh triển khai đồng bộ giải pháp theo hướng sản xuất hàng hóa, an toàn, hiệu quả và bền vững. Tỉnh Kiên Giang chú trọng phát triển thị trường tiêu thụ, chuỗi liên kết trong sản xuất và xây dựng thương hiệu “Tôm Kiên Giang”.
Ngoài ra, việc đầu tư vốn cho người nuôi tôm và nghiên cứu ứng dụng chuyển giao khoa học công nghệ trong lĩnh vực nuôi tôm được chú trọng; ứng dụng các quy trình thực hành sản xuất tốt theo tiêu chuẩn quốc tế và quốc gia trong nuôi tôm như GAP, GlobalGAP, ASC, MSC... ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục