1. >

Kiều hối đổ về Philippines lập kỷ lục mới

Facebook Share

BNEWS.VN BSP, Ngân hàng trung ương Philippines, thông báo lượng kiều hối gửi về đã tăng lên mức kỷ lục 28,48 tỷ USD trong năm 2015, phá vỡ mức kỷ lục 27,27 tỷ USD trong năm 2014.

Kiều hối đổ về Philippines lập kỷ lục mới

Kiều hối đổ về Philippines lập kỷ lục mới. Ảnh minh họa: Reuters

Lượng kiều hối cá nhân trong năm 2015 chuyển bằng tiền mặt hay hiện vật và vốn giữa các hộ gia đình tăng 4,4% so với năm trước đó, vượt mục tiêu 4% do ngân hàng BSP đặt ra.

Riêng trong tháng 12/2015, số tiền người Philippines ở nước ngoài gửi về quê hương đạt hơn 2,7 tỷ USD, tăng 4,9% so với cùng kỳ năm 2014 và là mức cao nhất hàng tháng từ trước cho đến nay.

Thống đốc BSP Amando Tetangco cho biết tiền gửi vẫn đang là động lực chính của nhu cầu trong nước. Mức tiền gửi năm 2015 chiếm 9,8% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và chiếm 8,1% Tổng thu nhập quốc dân (GNI).

Lượng tiền mặt gửi từ người lao động Philippines ở nước ngoài (OFW) làm việc trên đất liền chiếm 20 tỷ USD, trong khi từ OFW làm việc trên biển chiếm 5,8 tỷ USD. Việc tiếp tục triển khai OFW có tay nghề cao vẫn là một yếu tố quan trọng cho sự tăng trưởng trong dòng kiều hối.

Theo số liệu sơ bộ của Cơ quan quản lý lao động Philippines ở nước ngoài (POEA), số người Philippines đi làm việc ở nước ngoài đạt 1,8 triệu người trong năm ngoái.

Dữ liệu cũng cho thấy năm 2015, POEA phê duyệt hơn 835.200 đơn đặt hàng việc làm, trong đó, 45% dành cho các dịch vụ, sản xuất, và vị trí chuyên nghiệp, kỹ thuật và các ngành có liên quan ở Saudi Arabia Kuwait, Qatar, vùng lãnh thổ Đài Loan và Đặc khu hành chính Hong Kong (đều thuộc Trung Quốc).

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thực tế cho thấy, nền kinh tế Việt Nam phụ thuộc vào vốn tín dụng quá nhiều. Bên cạnh đó, thị trường vốn của Việt Nam còn rất giới hạn khi mới chỉ có cổ phiếu, trái phiếu Chính phủ, trái phiếu DN và vốn đầu tư nước ngoài, vì vậy việc phát triển thị trường này vẫn còn những hạn chế nhất định. Vậy diện mạo của thị trường vốn Việt Nam hiện nay ra sao ?