NGÂN HÀNG

Kiều hối đổ về Philippines lập kỷ lục mới

Facebook Share

BNEWS.VNBSP, Ngân hàng trung ương Philippines, thông báo lượng kiều hối gửi về đã tăng lên mức kỷ lục 28,48 tỷ USD trong năm 2015, phá vỡ mức kỷ lục 27,27 tỷ USD trong năm 2014.

Kiều hối đổ về Philippines lập kỷ lục mới. Ảnh minh họa: Reuters

Lượng kiều hối cá nhân trong năm 2015 chuyển bằng tiền mặt hay hiện vật và vốn giữa các hộ gia đình tăng 4,4% so với năm trước đó, vượt mục tiêu 4% do ngân hàng BSP đặt ra.

Riêng trong tháng 12/2015, số tiền người Philippines ở nước ngoài gửi về quê hương đạt hơn 2,7 tỷ USD, tăng 4,9% so với cùng kỳ năm 2014 và là mức cao nhất hàng tháng từ trước cho đến nay.

Thống đốc BSP Amando Tetangco cho biết tiền gửi vẫn đang là động lực chính của nhu cầu trong nước. Mức tiền gửi năm 2015 chiếm 9,8% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và chiếm 8,1% Tổng thu nhập quốc dân (GNI).

Lượng tiền mặt gửi từ người lao động Philippines ở nước ngoài (OFW) làm việc trên đất liền chiếm 20 tỷ USD, trong khi từ OFW làm việc trên biển chiếm 5,8 tỷ USD. Việc tiếp tục triển khai OFW có tay nghề cao vẫn là một yếu tố quan trọng cho sự tăng trưởng trong dòng kiều hối.

Theo số liệu sơ bộ của Cơ quan quản lý lao động Philippines ở nước ngoài (POEA), số người Philippines đi làm việc ở nước ngoài đạt 1,8 triệu người trong năm ngoái.

Dữ liệu cũng cho thấy năm 2015, POEA phê duyệt hơn 835.200 đơn đặt hàng việc làm, trong đó, 45% dành cho các dịch vụ, sản xuất, và vị trí chuyên nghiệp, kỹ thuật và các ngành có liên quan ở Saudi Arabia Kuwait, Qatar, vùng lãnh thổ Đài Loan và Đặc khu hành chính Hong Kong (đều thuộc Trung Quốc).

Kim Dung (P/v TTXVN tại Kuala Lumpur)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lần thứ 47 đang diễn ra tại Davos, thành phố nằm ở miền Đông Thụy Sĩ, diễn đàn diễn ra trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức ngày càng đa dạng và phức tạp. Diễn đàn Davos năm nay được coi là sự kiện Quốc tế có ý nghĩa lớn góp phần đề ra những giải pháp bền vững cho các vấn đề toàn cầu.