1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Kinh doanh tiền ảo Onecoin: Đừng để lợi nhuận làm mờ mắt

Facebook Share

BNEWS.VN Ngân hàng Nhà nước khẳng định theo luật pháp hiện hành, Bitcoin hay các loại tiền ảo tương tự khác không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Kinh doanh tiền ảo Onecoin: Đừng để lợi nhuận làm mờ mắt

Sau Bitcoin, trên thị trường lại xuất hiện một loại tiền ảo khác với tên gọi Onecoin. Điều đáng nói là tiền ảo Onecoin đang được sử dụng như một hình thức kinh doanh đa cấp. Nó đang tạo ra một kỳ vọng nếu đầu tư vào sẽ được lợi nhuận cao. Thậm chí, nếu mời thêm nhiều người tham gia, lợi nhuận sẽ còn “khủng” hơn nữa.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế, nhận định trên thực tế tiền ảo Onecoin không phải sẵn có mà phải “đào”. Và như thế, ngày càng có nhiều người sử dụng thì nhu cầu tiền ảo Onecoin sẽ ngày càng cao. Điều này kéo theo giá trị tiền ảo này cũng sẽ tăng cao. Nó cho thấy rủi ro rất lớn.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã từng cảnh báo theo các quy định của pháp luật hiện hành về tiền tệ và ngân hàng, Bitcoin hay các loại tiền ảo tương tự khác không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Do vậy, việc sử dụng các loại tiền ảo làm phương tiện thanh toán không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Các tổ chức tín dụng không được phép sử dụng các loại tiền ảo như một loại tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán khi cung ứng dịch vụ cho khách hàng.


Tiền ảo Bitcoin gây tranh cãi trên toàn thế giới. Ảnh:TTXVN

Cơ quan này cũng khẳng định việc sở hữu, mua bán, sử dụng các loại tiền ảo như là một loại tài sản tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người dân và không được pháp luật bảo vệ. Do vậy, Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không nên đầu tư, nắm giữ, thực hiện các giao dịch liên quan đến các loại tiền ảo.

Như vậy, các loại tiền ảo đều không được luật pháp bảo vệ và khi rủi ro xảy ra thì thiệt hại sẽ thuộc về người đầu tư. Tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, nếu vì một lý do nào đó, giao dịch bị “sập”, tất cả những người tham gia đều sẽ bị mất tiền.

Khi đã không được pháp luật bảo vệ thì không có cơ sở nào để kiện và lấy lại số tiền đã đầu tư. Vì vậy, những ai chưa liên quan đến đồng tiền này thì không nên tham gia cuộc chơi này. Còn những ai đang tham gia thì hãy hạn chế số tiền đầu tư và không nên lôi kéo thêm người thân tham gia./.

Đỗ Huyền

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.