1. >

Kinh tế Ấn Độ có triển vọng tốt hơn cả Trung Quốc

Facebook Share

BNEWS.VN Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) nhận định, trong những năm tới, Ấn Độ ở vị thế thuận lợi hơn nhiều so với Trung Quốc xét về mặt tăng trưởng.

Kinh tế Ấn Độ có triển vọng tốt hơn cả Trung Quốc

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: TTXVN

Người đứng đầu khu vực Ấn Độ và Nam Á của WEF Viraj Mehta cho biết, hầu hết các nhà phân tích rằng chỉ có một vài điểm sáng trong nền kinh tế toàn cầu và Ấn Độ là một trong số đó.

Dựa trên những quy tắc cơ bản thuần túy, triển vọng của Ấn Độ là có hứa hẹn. WEF nhận định: “Từ triển vọng kinh tế vĩ mô, Ấn Độ ở vị trí thuận lợi hơn nhiều trong tương lai, thậm chí là khi so sánh với cả Trung Quốc”.

Tăng trưởng của Ấn Độ trong năm nay dự kiến đạt khoảng 7,5% và không có gì ngạc nhiên khi Ấn Độ nhảy 16 bậc trong bảng xếp hạng chỉ số cạnh tranh mới nhất của WEF lên đứng thứ 55. Trong khi đó, Trung Quốc vẫn đứng ở vị trí thứ 28 còn Brazil  tụt 18 bậc, xuống ở vị trí 75.

Cũng có sự cải thiện đáng kể trong môi trường kinh tế vĩ mô ở Ấn Độ trong 12 tháng vừa qua. WEF nhận xét “sự tăng trưởng của Ấn Độ là nhờ vào những cải cách nhỏ nhưng quan trọng, và hy vọng là nó sẽ bền vững, trong một số lĩnh vực chủ chốt”.

Những cải cách này cũng đang bắt đầu mang lại kết quả: cải thiện cơ sở hạ tầng đồng nghĩa với việc tháo được nút thắt quan trọng cho tăng trưởng và đầu tư, đồng thời cho phép các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế như nông nghiệp và sản xuất trở nên hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, ông Mehta cho rằng, để tiếp tục tiến trình này, New Delhi phải tiếp tục xây dựng lòng tin cho các nhà đầu tư nước ngoài khi mà vấn đề này vẫn có nhiều thay đổi trong những tháng gần đây.

Huy Bình (P/v TTXVN tại New Delhi)


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.