1. >

Kinh tế Australia “hụt hơi” do đối tác Trung Quốc giảm tốc

Facebook Share

BNEWS.VN So với cùng kỳ năm 2014, kinh tế Australia – với quặng sắt và than là những mặt hàng xuất khẩu lớn nhất – chỉ tăng trưởng 2% trong quý II/2015, thấp hơn mức tăng 2,2% theo dự kiến.

Kinh tế Australia “hụt hơi” do đối tác Trung Quốc giảm tốc

Theo số liệu mới đây của Cơ quan Thống kê Australia, kinh tế nước này trong quý II/2015 chỉ tăng trưởng 0,2% so với quý trước đó, mức thấp nhất trong hơn hai năm qua.

Nguyên nhân chính được cho là do lĩnh vực xuất khẩu chủ chốt suy giảm khi tăng trưởng kinh tế Trung Quốc, đối tác thương mại hàng đầu của "xứ sở chuột túi", đang bị chững lại. 

Tốc độ tăng trưởng kinh tế Australia giảm tốc trong quý II/2015. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Tài chính Australia Joe Hockey đã tìm cách trấn an những ý kiến lo ngại về triển vọng kinh tế nước này và cho hay mặc dù chịu tác động bất lợi của việc kim ngạch thương mại giảm mạnh nhất trong hơn 50 năm qua song Australia đã tránh được nguy cơ suy thoái trong 24 năm trở lại đây.

Trước đó, Ngân hàng Trung ương Australia đã giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục 2% trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp của nước này vẫn ở loanh quanh mức cao nhất trong một thập niên qua là 6% trong một vài tháng gần đây.

Các nền kinh tế dựa vào nguồn tài nguyên thiên nhiên như Australia, Brazil hay Canada đều đang chịu tác động bất lợi do nhu cầu của (khách hàng lớn) Trung Quốc suy giảm đối với các loại hàng hóa, dẫn tới giá các kim loại và dầu lao dốc, kéo theo sự giảm giá đồng tiền của các nước này, qua đó làm giảm nguồn thu nhập của họ.

Canada, nước sản xuất dầu lớn thứ 5 năm thế giới, cho biết đã rơi vào suy thoái kinh tế lần thứ hai trong bảy năm qua, trong khi GDP của Brazil sụt giảm trong hai quý đầu năm 2015.

Anh Quân (Theo AFP)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?