1. >

Kinh tế Brazil ngày càng xuống dốc

Facebook Share

BNEWS.VN Ngân hàng trung ương Brazil ngày 14/7 cho biết hoạt động kinh tế của nước này trong tháng 5/2016 đã trải qua tình trạng tồi tệ nhất kể từ tháng 1/2010 khi chỉ số hoạt động kinh tế giảm 0,51%.

Kinh tế Brazil ngày càng xuống dốc

Kinh tế Brazil ngày càng xuống dốc. Ảnh: reuters

Chỉ số hoạt động kinh tế của Ngân hàng trung ương Brazil được xem như một thước đo để dự đoán tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Trong 12 tháng qua, chỉ số hoạt động kinh tế của Brazil đã giảm 5,43%. Điều này cho thấy kinh tế đất nước Nam Mỹ này ngày càng trì trệ và khó khăn chồng chất.

Nền kinh tế Brazil đã tăng trưởng âm 3,8% trong năm 2015, với mức thâm hụt ngân sách tương đương trên 10% GDP.

Dựa theo dự đoán của thị trường tài chính, nền kinh tế Brazil được dự báo sẽ suy giảm 3,3% trong năm 2016.

Nếu đúng như dự báo đây sẽ là lần đầu tiên nhận nền kinh tế Brazil suy giảm năm thứ hai liên tiếp.

Ngoài ra, tình hình kinh tế Brazil còn trở nên tồi tệ hơn do lạm phát tăng cao, ở mức 10,67% vào cuối năm 2015.

Điều này đã buộc Ngân hàng trung ương Brazil tăng lãi suất đến 14,25%, mức cao nhất trong nhiều năm qua.

Brazil đang chìm trong cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo năm nay nền kinh tế Brazil sẽ lại tiếp tục suy thoái và tăng trưởng âm 3,5%.

Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là đợt suy thoái tồi tệ nhất của Brazil trong gần chín thập kỷ, kể từ cuộc Đại Suy thoái hồi thập niên 1930.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Roberto Azevedo cảnh báo “mối đe dọa của chủ nghĩa bảo hộ thương mại vẫn hiện hữu” và khẳng định “thương mại và công nghệ là những giải pháp” cho sự phát triển thế giới. Phát biểu trên được đưa ra tại cuộc họp báo ngày 10/12 về Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 11 vừa khai mạc tại thủ đô Buenos Aires của Argentina.