THẾ GIỚI

Kinh tế Brazil ngày càng xuống dốc

Facebook Share

BNEWS.VNNgân hàng trung ương Brazil ngày 14/7 cho biết hoạt động kinh tế của nước này trong tháng 5/2016 đã trải qua tình trạng tồi tệ nhất kể từ tháng 1/2010 khi chỉ số hoạt động kinh tế giảm 0,51%.

Kinh tế Brazil ngày càng xuống dốc. Ảnh: reuters

Chỉ số hoạt động kinh tế của Ngân hàng trung ương Brazil được xem như một thước đo để dự đoán tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Trong 12 tháng qua, chỉ số hoạt động kinh tế của Brazil đã giảm 5,43%. Điều này cho thấy kinh tế đất nước Nam Mỹ này ngày càng trì trệ và khó khăn chồng chất.

Nền kinh tế Brazil đã tăng trưởng âm 3,8% trong năm 2015, với mức thâm hụt ngân sách tương đương trên 10% GDP.

Dựa theo dự đoán của thị trường tài chính, nền kinh tế Brazil được dự báo sẽ suy giảm 3,3% trong năm 2016.

Nếu đúng như dự báo đây sẽ là lần đầu tiên nhận nền kinh tế Brazil suy giảm năm thứ hai liên tiếp.

Ngoài ra, tình hình kinh tế Brazil còn trở nên tồi tệ hơn do lạm phát tăng cao, ở mức 10,67% vào cuối năm 2015.

Điều này đã buộc Ngân hàng trung ương Brazil tăng lãi suất đến 14,25%, mức cao nhất trong nhiều năm qua.

Brazil đang chìm trong cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo năm nay nền kinh tế Brazil sẽ lại tiếp tục suy thoái và tăng trưởng âm 3,5%.

Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là đợt suy thoái tồi tệ nhất của Brazil trong gần chín thập kỷ, kể từ cuộc Đại Suy thoái hồi thập niên 1930.

QC (Theo THX)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.