THẾ GIỚI

Kinh tế Đức sẽ tăng trưởng 1,3% trong năm 2017

Facebook Share

BNEWS.VNHội đồng Các chuyên gia kinh tế Đức mới đây đưa ra dự báo kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 1,9% trong năm nay và 1,3% vào năm 2017.

Kinh tế Đức sẽ tăng trưởng 1,3% trong năm 2017. Ảnh: Occupy.com

Theo Hội đồng và cũng là Nhóm tư vấn kinh tế của Chính phủ Đức, dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2017 thấp nhiều so với mức 1,6% đưa ra trước đó chủ yếu do những tác động kinh tế ở những thời điểm khác nhau trong năm và động lực tăng trưởng sẽ vẫn không đổi về mặt bản chất.

Tuy nhiên, Hội đồng gợi ý Đức và các nước khác trong Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) nên “tận dụng xu hướng tăng trưởng của nền kinh tế để thực hiện cải cách cơ cấu”.

Ngoài ra, Hội đồng cho rằng Liên minh châu Âu (EU) nên ký kết các hiệp định thương mại tự do (FTA) với Mỹ, bên cạnh FTA ký kết gần đây với Canada, đồng thời Đức cần tiến hành cải cách thuế. Thủ tướng Đức Angela Merkel không đưa ra bình luận gì trước những lời kêu gọi này.

Trong khi đó, Chính phủ Đức dự báo nền kinh tế sẽ tăng trưởng 1,8% trong năm 2016 và 1,4% trong năm 2017. Kinh tế Đức sẽ chứng kiến sự sụt giảm kinh tế “rất nhỏ” trong ngắn hạn từ sự kiện nước Anh bỏ phiếu rời EU hồi tháng Sáu.

Trong một thông tin khác, số liệu của chính phủ cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của Đức trong tháng Mười đã giảm tháng thứ hai liên tiếp. Cụ thể, trong tháng Mười, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống 5,8% so với mức 5,9% của tháng Chín. Số người đăng ký thất nghiệp đã giảm khoảng 68.000 người xuống 2,54 triệu người.

Mức lương tăng và giá năng lượng thấp cũng đã góp phần thúc đẩy hoạt động tiêu dùng và tăng trưởng tại Đức./.

M. H (Theo AP, AFP)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Thuế nhập khẩu ô tô dung tích nhỏ từ khu vực ASEAN đã giảm từ 40% xuống 30% kể từ đầu năm nay. Và sau gần 2 tháng điều chỉnh thuế, giá xe ô tô nhập khẩu đã bắt đầu được các hãng điều chỉnh. Tuy hiện nay mới chỉ có một số ít mẫu xe được điều chỉnh giảm giá nhưng với mức giảm từ 50 triệu đồng đến cả trăm triệu đồng cũng đã khiến khách hàng có nhu cầu mua xe phấn khởi.