1. >

Kinh tế Eurozone phát đi những tín hiệu khả quan

Facebook Share

BNEWS.VN Theo số liệu sơ bộ vừa được Cơ quan thống kê liên bang Đức (Destatis) công bố, lạm phát tháng 10/2016 tại nước này tăng 0,8% so với cùng kỳ năm trước, ghi dấu mức lạm phát cao nhất kể từ tháng 10/2014

Kinh tế Eurozone phát đi những tín hiệu khả quan

Người tiêu dùng Đức mua sắm tại Hamburg ngày 29/10. Ảnh: EPA

Đây là tín hiệu cho thấy những biện pháp kích thích chưa có tiền lệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã bắt đầu phát huy tác dụng.

Tuy nhiên, con số này vẫn còn khá thấp so với mục tiêu lạm phát ở mức khoảng 2% của ECB.

Destatis sẽ công bố con số chính thức cuối cùng vào ngày 11/11 tới.

Trong khi đó, Cơ quan Thống kê Tây Ban Nha (INE) cho hay tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này trong quý III/2016 đã tăng khoảng 0,7% so với quý II/2016.

Con số này cũng trùng với dự báo mà Ngân hàng trung ương Tây Ban Nha đưa ra hồi tháng trước.

Theo thể chế tài chính này, chi tiêu doanh nghiệp và hộ gia đình vẫn khá mạnh, trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 18,9%, mức thấp nhất trong sáu năm và lãi suất được duy trì ở mức thấp.

Ngoài ra, INE cho biết giá tiêu dùng tại Tây Ban Nha trong tháng 10 đã tăng 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu do giá điện và nhiên liệu (trong đó có xăng và dầu diesel) tăng.

Chính phủ Tây Ban Nha dự báo GDP nước này ước đạt tốc độ tăng trưởng 2,9% trong năm 2016, trong khi Ngân hàng trung ương Tây Ban Nha lạc quan hơn với dự báo GDP tăng 3,2%.

Những thống kê trên cho thấy, với hơn 1.000 tỷ euro được bơm vào nền kinh tế và môi trường lãi suất siêu thấp, nền kinh tế Khu vực sử dụng đồng euro đã có dấu hiệu chuyển mình.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, vẫn cần có thêm các "bằng chứng" để khẳng định rằng sự phục hồi mới manh nha này sẽ kéo dài bền vững.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.