1. >

Kinh tế Hàn Quốc đang dần phục hồi sau dịch MERS

Facebook Share

BNEWS.VN Nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này có dấu hiệu dần thoát ra khỏi ảnh hưởng của MERS. Tuy nhiên, tốc độ phục hồi còn chậm do tác động từ nền kinh tế của Trung Quốc,

Kinh tế Hàn Quốc đang dần phục hồi sau dịch MERS

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) vừa công bố báo cáo cho biết nền kinh tế nước này đang dần phục hồi khỏi ảnh hưởng của sự bùng phát Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS), vốn đã giáng một đòn mạnh vào nhu cầu trong nước trong nhiều tháng qua.

Báo cáo trên của BOK, được hãng thông tấn Yonhap trích đăng, có đoạn viết trong tháng 7 và tháng 8/2015, nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này có dấu hiệu dần thoát ra khỏi ảnh hưởng của MERS.

Tuy nhiên, tốc độ phục hồi còn chậm do nền kinh tế của Trung Quốc, đối tác thương mại hàng đầu của Hàn Quốc, đang trong giai đoạn “bình thường mới” và tình trạng sức cạnh tranh của các loại hàng chủ chốt của Hàn Quốc đang yếu đi.

MERS bùng phát tại Hàn Quốc ngày 20/5 và đã làm 36 người thiệt mạng. Dịch bệnh gây chết người này làm giảm mạnh mức chi tiêu cá nhân do người dân hạn chế các hoạt động bên ngoài vì sợ sẽ bị lây bệnh, qua đó giáng một đòn nữa vào nền kinh tế vốn đang chật vật với tình trạng xuất khẩu sụt giảm.

Vào ngày 28/7, Chính phủ Hàn Quốc tuyên bố dịch MERS đã kết thúc “trên thực tế”.

Bản báo cáo của BOK còn cho hay bán lẻ và du lịch là các ngành bị ảnh hưởng nghiêm trọng do lượng du khách Trung Quốc tới Hàn Quốc sụt giảm mạnh.

Theo các số liệu của BOK, vào tháng 6/2015, khi mối lo về MERS lên đỉnh điểm, doanh số bán hàng của các cửa hàng giảm giá và các khu thương xá giảm lần lượt là 14,5% và 11,7%.

Nhưng khi mối lo này qua đi, tình trạng ế ẩm trong tháng 7/2015 vừa qua đã được cải thiện và doanh số bán lẻ đã trở lại mức bình thường vào tháng này.

Tuy vậy, các cửa hàng bán lẻ và nhà hàng tại những khu du lịch nổi tiếng ở trung tâm thủ đô Seoul vẫn đang phải vật lộn với tình trạng ế ẩm kéo dài từ tháng 6/2015. Lượng du khách nước ngoài tới đây giảm 41% trong tháng 6/2015 so với cùng kỳ năm ngoái và con số này của tháng 7/2015 là 53%.

Trong 20 ngày đầu của tháng 8/2015, lượng du khách nước ngoài tới những nơi trên cũng giảm 32%. BOK còn dự báo rằng phải mất từ hai đến ba tháng nữa thì lượng du khách mới tăng trở lại.

 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.