THẾ GIỚI

Kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng chậm lại trong quý III/2016

Facebook Share

BNEWS.VNTheo số liệu do Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) công bố ngày 25/10, GDP nước này trong quý III chỉ tăng 0,7% so với quý trước đó, chủ yếu là do nhu cầu và đầu tư vào cơ sở sản xuất giảm sút.

Kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng chậm lại trong quý III/2016. Ảnh: EPA

Tuy nhiên, nền kinh tế lớn thứ tư châu Á trong quý III/2016 đã tăng trưởng 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các số liệu của BoK cho thấy chi tiêu của chính phủ trong quý III vừa qua tăng 1,4% trong khi con số này của quý II là 0,1%; còn chi tiêu của người dân trong thời gian kể trên chỉ tăng 0,5%, giảm so với con số 1% được ghi nhận trong quý II.

Sản lượng của ngành chế tạo giảm 1% trong quý III/2016, mặc dù đã tăng 1,2% trong quý trước đó.

Một quan chức của BoK cho rằng quyết định của tập đoàn Samsung Electronics Co. Ltd ngừng sản xuất loại điện thoại thông minh Galaxy Note 7 sau sự cố cháy nổ pin và vụ đình công kéo dài của công nhân thuộc hãng sản xuất ô tô lớn nhất Hàn Quốc Hyundai Motor Co. là những nguyên nhân chính gây ra tình trạng sụt giảm trong sản lượng của ngành chế tạo.

Cũng trong quý III vừa qua, một trong những trụ cột của tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc là xuất khẩu chỉ tăng 0,8% so với quý trước đó, còn nhập khẩu thì tăng 2,4%.

Vũ Toàn (P/v TTXVN tại Seoul)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Dù kinh tế Việt Nam năm 2016 khép lại với nhiều dấu hiệu khả quan nhưng nhiều chuyên gia dự báo kinh tế năm 2017 sẽ tiểm ần nhiều khó khăn không chị từ nội tại nền kinh tế mà cả từ những yếu tố bên ngoài. Với những kênh đầu tư cơ bản như vàng, ngoại tệ, gửi ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Câu chuyện bỏ tiền vào đâu để sinh lời luôn là thách thức lớn cho các nhà đầu tư.