THẾ GIỚI

Kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng chậm lại trong quý III/2016

Facebook Share

BNEWS.VNTheo số liệu do Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) công bố ngày 25/10, GDP nước này trong quý III chỉ tăng 0,7% so với quý trước đó, chủ yếu là do nhu cầu và đầu tư vào cơ sở sản xuất giảm sút.

Kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng chậm lại trong quý III/2016. Ảnh: EPA

Tuy nhiên, nền kinh tế lớn thứ tư châu Á trong quý III/2016 đã tăng trưởng 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các số liệu của BoK cho thấy chi tiêu của chính phủ trong quý III vừa qua tăng 1,4% trong khi con số này của quý II là 0,1%; còn chi tiêu của người dân trong thời gian kể trên chỉ tăng 0,5%, giảm so với con số 1% được ghi nhận trong quý II.

Sản lượng của ngành chế tạo giảm 1% trong quý III/2016, mặc dù đã tăng 1,2% trong quý trước đó.

Một quan chức của BoK cho rằng quyết định của tập đoàn Samsung Electronics Co. Ltd ngừng sản xuất loại điện thoại thông minh Galaxy Note 7 sau sự cố cháy nổ pin và vụ đình công kéo dài của công nhân thuộc hãng sản xuất ô tô lớn nhất Hàn Quốc Hyundai Motor Co. là những nguyên nhân chính gây ra tình trạng sụt giảm trong sản lượng của ngành chế tạo.

Cũng trong quý III vừa qua, một trong những trụ cột của tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc là xuất khẩu chỉ tăng 0,8% so với quý trước đó, còn nhập khẩu thì tăng 2,4%.

Vũ Toàn (P/v TTXVN tại Seoul)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Cuối cùng thì Chính phủ củaThủ tướng Anh Theresa May đã chính thức kích hoạt điều 50 Hiệp ước Lisbon, đồng nghĩa với việc khởi động tiến trình đàm phán để Anh rời khỏi liên minh châu Âu (EU). Đây được xem là bước đầu trong một loạt thách thức trước mắt khi hai bên đàm phán chính thức cho một cuộc chia tay êm thấm.