THẾ GIỚI

Kinh tế khó khắn, Nga tinh giản bộ máy chính phủ

Facebook Share

BNEWS.VNThủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 21/12 đã ký nghị định cắt giảm 10% số nhân viên chính phủ từ ngày 1/1/2016.

Quyết định được công bố trong cuộc họp giữa ông Medvedev với các Phó Thủ tướng Nga, với nguyên nhân là Moskva cần đảm bảo bộ máy nhà nước hoạt động một cách hiệu quả trong bối cảnh điều kiện kinh tế toàn cầu và ngân sách khó khăn.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nhận định nước Nga cần bộ máy chính phủ gọn nhẹ. Ảnh: Reuters/TTXVN

Hãng tin Interfax (Nga) dẫn lời Thủ tướng Medvedev nói: "Chúng ta cần bộ máy gọn nhẹ. Chúng ta đã nói về điều này từ lâu, thậm chí ngoài bối cảnh cuộc khủng hoảng. Vấn đề là bộ máy cần linh hoạt và nếu không giám sát quy mô thì sẽ phình to theo các nguyên nhân khách quan".

Tuy nhiên, ông Medvedev cũng nhấn mạnh quyết định này không ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Các Phó Thủ tướng cùng bộ ngành liên quan cần đảm bảo thực thi quyết định, với trách nhiệm giám sát được giao cho Phó Thủ tướng Sergei Prikhodko.

Việc soạn thảo sắc lệnh tinh giản chính phủ được Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov thông báo đầu tháng Ba. Trước đó trong tháng này, Chính phủ Nga cũng thông qua đạo luật hủy bỏ việc điều chỉnh lương công chức, sĩ quan quân đội và cơ quan tư pháp trong năm 2016. Theo đề nghị của chính phủ, biện pháp này sẽ có hiệu lực cho đến ngày 1/1/2017.

Trong khi đó, kinh tế Nga vừa đón nhận một thông tin không vui khi các nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU) nhất trí gia hạn thêm sáu tháng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với nước này, liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine, sau khi các lệnh trừng phạt hiện hành hết hiệu lực vào cuối tháng 1/2016.

Thông báo nêu rõ lệnh trừng phạt Nga sẽ kéo dài thêm 6 tháng (đến ngày 31/7/2016) và chủ yếu nhằm vào các lĩnh vực như tài chính, dầu mỏ và các lĩnh vực quân sự cũng như các cá nhân cụ thể của “xứ sở Bạch dương”.

Phản ứng trước quyết định trên của EU, Bộ Ngoại giao Nga cùng ngày tuyên bố việc kéo dài trừng phạt chống Moskva sẽ càng khuyến khích Kiev vi phạm các điều khoản trong Thỏa thuận Minsk.

Duy Trinh (P/v TTXVN tại Moskva)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.