1. >

Kinh tế Mỹ có dấu hiệu chững lại vào cuối 2015

Facebook Share

BNEWS.VN Tình trạng lao dốc của giá dầu và việc đồng USD tăng giá gây sức ép lên nhiều doanh nghiệp Mỹ, khiến đà tăng trưởng kinh tế nước này đã bị "hãm phanh" vào cuối năm 2015.

Kinh tế Mỹ có dấu hiệu chững lại vào cuối 2015

Đà tăng trưởng kinh tế Mỹ đã bị “hãm phanh” vào cuối năm 2015. Ảnh minh họa: Reuters

Trong tháng 12/2015, số đơn đặt mua hàng hóa lâu bền mới của Mỹ đã giảm 5,1%, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 8/2014, trong bối cảnh tình trạng lao dốc của giá dầu và việc đồng USD tăng giá gây sức ép lên nhiều doanh nghiệp Mỹ. Số liệu mới này cho thấy đà tăng trưởng kinh tế Mỹ đã bị “hãm phanh” vào cuối năm 2015.

Các nhà kinh tế lo ngại rằng giá dầu sụt giảm và đồng bạc xanh mạnh lên sẽ tiếp tục tác động đến kinh tế Mỹ vào đầu năm 2016, trong bối cảnh nhu cầu ở nước ngoài giảm sút và triển vọng kinh doanh không mấy sáng sủa, với lượng tồn kho khá nhiều. Nhà kinh tế Thomas Costerg, thuộc ngân hàng Standard Chartered tại New York, cho biết các công ty Mỹ đang cắt giảm mạnh đầu tư.

Bên cạnh đó, các đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán cũng ảnh hưởng đến triển vọng của kinh tế Mỹ. Theo khảo sát của hãng tin Reuters, Chính phủ Mỹ sẽ đưa ra báo cáo vào cuối tuần này với GDP trong quý IV/2015 tăng 0,8%, sau khi đạt mức tăng 2% trong quý III/2015.

Tuy nhiên, bất chấp nhịp độ tăng trưởng kinh tế chậm lại, thị trường lao động Mỹ vẫn khá vững, khi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã giảm 16.000 xuống 278.000 người. Đây là tuần thứ 47 liên tiếp con số này dưới mốc 300.000, quãng thời gian dài nhất kể từ dầu những năm 1970. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cà phê trộn lõi pin có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng, thương hiệu cà phê Việt Nam. Tuy nhiên các sản phẩm cà phê rang xay vẫn chưa có quy chuẩn, tiêu chuẩn. Những hiện tượng đơn lẻ như vụ việc ở Đắc Nông vẫn có thể sẽ tiếp tục xảy ra.