1. >

Kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu "nguội dần"

Facebook Share

BNEWS.VN Thống kê từ đầu năm đến hết tháng 9/2015, tổng thâm hụt thương mại của Mỹ là 508,3 tỷ USD, tăng 3,9% so với cùng kỳ năm 2014.

Kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu "nguội dần"

Xuất khẩu tăng trở lại trong khi nhập khẩu giảm là nguyên nhân chính làm cho mức thâm hụt cán cân xuất nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong tháng Chín vừa qua giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2/2015.

Theo báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ mới công bố , tổng giá trị xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong tháng 9/2015 đạt 187,9 tỷ USD, tăng 1,6% so với tháng trước. Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ cùng kỳ giảm 1,8% xuống 228,7 tỷ USD.

Mặc dù xuất khẩu phục hồi trở lại sau khi sa sút trong tháng Tám, giới phân tích nhận định triển vọng lĩnh vực xuất khẩu của Mỹ khá u ám. Ảnh: BNEWS.

Như vậy, cán cân xuất - nhập khẩu của Mỹ trong tháng Chín chỉ thâm hụt 40,8 tỷ USD, so với mức thâm hụt 48,02 tỷ USD trong tháng Tám, mức thấp nhất trong vòng 7 tháng.

Báo cáo thương mại trên được đánh giá là củng cố thêm quan điểm cho rằng nền kinh tế hàng đầu thế giới bắt đầu "nguội dần", khi nước này ghi nhận tốc độ tăng trưởng 1,5% trong quý III/2015, chậm hơn hẳn so với con số 3,9% của quý trước đó.

Mặc dù xuất khẩu phục hồi trở lại sau khi sa sút trong tháng Tám, giới phân tích nhận định triển vọng lĩnh vực xuất khẩu của Mỹ khá u ám. Nguyên nhân là đồng USD tăng giá và tốc độ phát triển chậm lại của nền kinh tế toàn cầu đã làm giảm nhu cầu của người tiêu dùng quốc tế đối với hàng hóa và dịch vụ của Mỹ.

Riêng thâm hụt buôn bán với Trung Quốc trong tháng Chín tăng 3,8% so với tháng Tám lên mức cao kỷ lục 36,3 tỷ USD. Thâm hụt thương mại với Canada, đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ, trong tháng 9/2015 tăng 11% lên 2 tỷ USD, trong khi mức thâm hụt của Mỹ với Liên minh châu Âu (EU) giảm 14,5%, chỉ còn 11,8 tỷ USD.

Thái Hùng-Mai Ly/BNEWS 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công phối hợp với Văn phòng Tổ chức Lao động Quốc tế tổ chức Hội thảo “Cải cách chính sách tiền lương - Kinh nghiệm quốc tế và Việt Nam”, để phân tích, đánh giá về chính sách tiền lương thời gian qua, để có giải pháp cải cách chính sách tiền lương Việt Nam trong thời gian tới.