1. >

Kinh tế Mỹ hứng chịu cơn gió ngược

Facebook Share

BNEWS.VN Kinh tế Mỹ đang chật vật đối phó với hậu quả từ việc đồng nội tệ mạnh lên, hàng hóa ứ đọng và các công ty năng lượng đua nhau cắt giảm đầu tư do giá dầu lao dốc.

Kinh tế Mỹ hứng chịu cơn gió ngược

Kinh tế Mỹ hứng chịu cơn gió ngược. Ảnh minh họa: diversityemploymentservices.com

Những cơn gió ngược này đã tạo trở lực không nhỏ đối với hoạt động chế tạo và nhập khẩu của Mỹ.

Theo thống kê ngày 6/1 của Viện Quản lý Nguồn cung Mỹ (ISM), Chỉ số của ngành chế tạo trong tháng 12/2015 tiếp tục suy giảm (xuống 48,2 điểm). Đây là lần đầu tiên trong gần 3 năm, kể từ tháng 11/2012, chỉ số này hai tháng liên tiếp không vượt mức 50 – ngưỡng phân định chiều hướng tăng trưởng và sụt giảm của hoạt động sản xuất nói chung.

Cũng theo cơ quan này, lĩnh vực dịch vụ trong tháng 12/2015 tuy tăng nhẹ nhưng vẫn ở mức chậm nhất tính từ tháng 4/2014.

Tuy nhiên, một tin vui cho thị trường khi công ty tư vấn-nghiên cứu ADP ngày 6/1 công bố số liệu cho thấy các doanh nghiệp Mỹ trong tháng trước đẩy mạnh tuyển dụng với tốc độ nhanh nhất trong cả năm 2015, nhất là trong lĩnh vực xây dựng và bán lẻ.

Theo đó, tính trong tháng 12/2015, đã tạo thêm được tổng cộng 257.000 việc làm. Kết quả này cho thấy các doanh nghiệp vẫn tỏ ra khá lạc quan mặc dù tình hình kinh tế toàn cầu ảm đạm và USD mạnh gây thiệt hại cho hoạt động chế tạo Mỹ.

Trong bối cảnh triển vọng kinh tế Mỹ chưa thật “sáng”, giới chuyên gia tại JPMorgan Chase buộc phải hạ dự báo nhịp độ tăng trưởng kinh tế trong quý IV/2015 từ mức 2% xuống còn 1%./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thông tin từ Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hiệp Phước, 1.054 ô tô của Honda nhập khẩu từ Thái Lan qua cảng Hiệp Phước đã thông quan, sau khi được cấp Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường bởi cơ quan đăng kiểm.