1. >

Kinh tế Nam Phi để mất vị trí thứ hai châu lục

Facebook Share

BNEWS.VN Báo cáo về triển vọng kinh tế thế giới (WEO) của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) công bố ngày 11/5 cho thấy hiện kinh tế Nam Phi đã tụt xuống vị trí thứ ba châu Phi, đứng sau Nigeria và Ai Cập.

Kinh tế Nam Phi để mất vị trí thứ hai châu lục

Kinh tế Nam Phi để mất vị trí thứ hai châu lục. Ảnh: reuters

Theo ông Cristie Viljoen, Giám đốc Quỹ rủi ro tài chính của tập đoàn KPMG tại Nam Phi, số liệu trong WEO mới nhất này phản ánh những thống kê “nghiêm túc” về Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nam Phi và việc nước này để mất vị trí nền kinh tế lớn thứ hai châu lục là do sự suy yếu của đồng nội tệ trong suốt thời gian dài.

Đồng rand của Nam Phi đã mất giá kỷ lục hơn 50% so với đồng USD từ mức trung bình 8,20 rand đổi lấy 1 USD trong năm 2012, xuống mức trung bình 12,74 rand/USD trong năm 2015

Điều đó làm cho GDP của Nam Phi (tính theo giá trị USD) giảm trung bình gần 7%/năm trong suốt bốn năm vừa qua.

Trong khi đó, GDP của Ai Cập (tính theo giá trị USD) lại tăng trung bình 7,5% trong giai đoạn 2012-2015.

Ông Viljoen cho biết “Tốc độ mất giá của đồng nội tệ Ai Cập trong suốt giai đoạn này chậm hơn rất nhiều so với tốc độ mất giá của đồng rand được thả nổi của Nam Phi do Ngân hàng Trung ương Ai Cập (CBE) đã quản lý chặt đồng bảng của nước này kể từ đầu năm 2011.

Và điều đó đã góp phần làm cho GDP của Ai Cập vượt lên trên Nam Phi trong năm 2015”.

Tuy nhiên, ông Viljoen cũng nhấn mạnh rằng Nam Phi vẫn là nền kinh tế phát triển nhất châu lục và có một nền tảng kinh tế đa dạng hơn so với Ai Cập.

Tuy nhiên, việc Nam Phi để mất vị trí số một và giờ là số hai vào tay những “đại gia” khác của châu lục là mối quan ngại lớn, đặc biệt điều này phần lớn là do sự yếu kém của đồng nội tệ Nam Phi mà việc mất giá của đồng rand lại chủ yếu là do các vấn đề trong nước.

Các số liệu được IMF công bố cũng chỉ ra rằng tốc độ tăng trưởng của Nam Phi chỉ đạt 0,6% trong năm 2016.

Nền kinh tế Nam Phi đã tụt xuống vị trí thứ hai châu Phi sau khi dữ liệu mới về GDP của Nigeria được công bố vào đầu năm 2014. Và theo đánh giá của các chuyên gia thì Nam Phi sẽ không thể sớm lấy lại vị trí nền kinh tế số hai của “lục địa Đen”.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.