1. >

Kinh tế Nga sẽ còn khó khăn nếu giá dầu không tăng

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ trưởng Tài chính Nga nhận định kinh tế Nga sẽ đứng trước nhiều khó khăn khi trong 3 năm tới giá dầu thế giới sẽ không tăng, thậm chí còn có thể giảm xuống dưới 40 USD/thùng.

Kinh tế Nga sẽ còn khó khăn nếu giá dầu không tăng

Giá dầu giảm đẩy kinh tế Nga vào cảnh khó khăn. Ảnh: telegraph.co.uk

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết dự thảo ngân sách năm 2016 của Nga quy định mức thâm hụt 2,36 nghìn tỷ ruble, được bù đắp thông qua quỹ dự phòng.

Tuy nhiên, nếu giá dầu và đồng ruble tiếp tục duy trì như hiện nay, thâm hụt ngân sách của Nga có thể tăng thêm khoảng 1,5 nghìn tỉ ruble, và tiền dự phòng không đủ để bù đắp thiếu hụt này.

Một trong số những biện pháp giảm thâm hụt ngân sách là hạn chế chi tiêu. Tuy nhiên trong bối cảnh các chiến dịch tranh cử chuẩn bị cho bầu cử Duma quốc gia (Hạ viện) vào năm tới, khả năng giảm chi tiêu xã hội và các chương trình là rất hạn chế.

Theo ông, không nên mạo hiểm trông chờ giá dầu tăng mà nên chuẩn bị cho mọi tình huống, bắt đầu bằng việc loại bỏ những yếu tố không hiệu quả, dư thừa, và cải thiện cấu trúc ngân sách ngay từ bây giờ.

Ông cũng không loại trừ khả năng chính phủ phải sử dụng các biện pháp huy động tiền như bán tài sản nhà nước kể cả khi giá các tài sản hiện nay chỉ bằng 2/3 so với một năm trước.

Tuần trước, Bộ trưởng Siluanov cũng cho biết dự trữ hiện có của Nga cho phép nước này duy trì không quá từ 1-2 năm, do vậy chính phủ sẽ phải tăng thuế hoặc nhanh chóng cắt giảm chi tiêu xã hội.

Theo dự báo, trong mùa Đông tới, giá dầu thô có thể giảm xuống dưới 30 USD/thùng do nhu cầu nhiên liệu sẽ ở mức thấp hơn bình thường. Điều này sẽ khiến cho đồng ruble tiếp tục mất giá, lạm phát leo thang cùng các khó khăn về ngân sách./.

TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.