THẾ GIỚI

Kinh tế Nga trước nguy cơ tiếp tục suy thoái trong năm 2016

Facebook Share

BNEWS.VNTheo "Thời báo Tài chính" (Anh), kinh tế Nga có nguy cơ tiếp tục rơi vào suy thoái trong năm 2016 do giá dầu thô trên thị trường thế giới ngày càng giảm xuống mức thấp.

Tại phiên giao dịch ngày 30/12, đồng ruble của Nga đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 1 năm qua so với đồng USD của Mỹ (73,1570 ruble/USD).

Đồng ruble của Nga giảm xuống mức thấp nhất trong 1 năm qua. Ảnh: TTXVN

Tính từ đầu năm 2015 đến nay, đồng ruble đã giảm giá 26% so với đồng USD, và trong năm 2014 đồng ruble mất giá gần một nửa.

Do tác động tiêu cực của việc giá dầu thô giảm cộng với lệnh trừng phạt, cấm vận của phương Tây, mà tốc độ tăng trưởng GDP của nền kinh tế Nga có thể chỉ dừng ở mức -3,7% năm 2015.

Thực tế này trái ngược với những tuyên bố của giới chức Nga rằng tình hình đang được bình ổn và "khủng hoảng đã qua đỉnh điểm".

Giá dầu thô tiếp tục giảm trên thị trường thế giới khiến dư luận bi quan về khả năng hồi phục của nền kinh tế Nga. Thậm chí một số quan chức và doanh nhân nước này còn cảnh báo rằng nền kinh tế có khả năng lâm vào suy thoái trong năm 2016.

Ngày 30/12, giá dầu thô Brent Biển Bắc đã giảm 3% xuống mức 36,64 USD/thùng trong bối cảnh Saudi Arabia (A-rập Xê-út) tái khẳng định sẽ không cắt giảm sản lượng khai thác.

Kim ngạch xuất khẩu dầu thô và khí đốt đóng góp một nửa nguồn thu ngân sách của Chính phủ Nga. Vì vậy, giá dầu tác động đáng kể đến niềm tin của người tiêu dùng cũng như giới doanh nghiệp nước này.

Tuy nhiên, theo lời cựu Bộ trưởng Tài chính Nga Alexei Kudrin, kinh tế Nga đã chạm "đáy", viễn cảnh tồi tệ nhất đã qua, nhưng tình hình đồng ruble hiện nay hết sức đáng quan ngại.

Ngân hàng Trung ương Nga (BoR) dự báo nếu giá dầu mỏ vẫn duy trì ở mức hiện nay, kinh tế Nga có thể giảm 2% trong năm 2016./.

Lê Phương (Pv TTXVN tại London)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.