1. >

Kinh tế Nga trước nguy cơ tiếp tục suy thoái trong năm 2016

Facebook Share

BNEWS.VN Theo "Thời báo Tài chính" (Anh), kinh tế Nga có nguy cơ tiếp tục rơi vào suy thoái trong năm 2016 do giá dầu thô trên thị trường thế giới ngày càng giảm xuống mức thấp.

Kinh tế Nga trước nguy cơ tiếp tục suy thoái trong năm 2016

Tại phiên giao dịch ngày 30/12, đồng ruble của Nga đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 1 năm qua so với đồng USD của Mỹ (73,1570 ruble/USD).

Đồng ruble của Nga giảm xuống mức thấp nhất trong 1 năm qua. Ảnh: TTXVN

Tính từ đầu năm 2015 đến nay, đồng ruble đã giảm giá 26% so với đồng USD, và trong năm 2014 đồng ruble mất giá gần một nửa.

Do tác động tiêu cực của việc giá dầu thô giảm cộng với lệnh trừng phạt, cấm vận của phương Tây, mà tốc độ tăng trưởng GDP của nền kinh tế Nga có thể chỉ dừng ở mức -3,7% năm 2015.

Thực tế này trái ngược với những tuyên bố của giới chức Nga rằng tình hình đang được bình ổn và "khủng hoảng đã qua đỉnh điểm".

Giá dầu thô tiếp tục giảm trên thị trường thế giới khiến dư luận bi quan về khả năng hồi phục của nền kinh tế Nga. Thậm chí một số quan chức và doanh nhân nước này còn cảnh báo rằng nền kinh tế có khả năng lâm vào suy thoái trong năm 2016.

Ngày 30/12, giá dầu thô Brent Biển Bắc đã giảm 3% xuống mức 36,64 USD/thùng trong bối cảnh Saudi Arabia (A-rập Xê-út) tái khẳng định sẽ không cắt giảm sản lượng khai thác.

Kim ngạch xuất khẩu dầu thô và khí đốt đóng góp một nửa nguồn thu ngân sách của Chính phủ Nga. Vì vậy, giá dầu tác động đáng kể đến niềm tin của người tiêu dùng cũng như giới doanh nghiệp nước này.

Tuy nhiên, theo lời cựu Bộ trưởng Tài chính Nga Alexei Kudrin, kinh tế Nga đã chạm "đáy", viễn cảnh tồi tệ nhất đã qua, nhưng tình hình đồng ruble hiện nay hết sức đáng quan ngại.

Ngân hàng Trung ương Nga (BoR) dự báo nếu giá dầu mỏ vẫn duy trì ở mức hiện nay, kinh tế Nga có thể giảm 2% trong năm 2016./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.