1. >
Tài chínhNgân hàngChứng khoán

Kinh tế Nhật Bản phát đi những tín hiệu khả quan

Facebook Share

BNEWS.VN Theo Bộ Tài chính Nhật Bản, thặng dư tài khoản vãng lai của nước này trong nửa đầu năm nay đạt mức cao nhất kể từ nửa cuối năm 2007

Kinh tế Nhật Bản phát đi những tín hiệu khả quan

Kinh tế Nhật Bản phát đi những tín hiệu khả quan. Ảnh: reuters

Theo Bộ Tài chính Nhật Bản, thặng dư tài khoản vãng lai của nước này trong nửa đầu năm nay đạt mức cao nhất kể từ nửa cuối năm 2007, khi nhập khẩu giảm do giá dầu thấp và sự gia tăng lượng du khách nước ngoài làm tăng nguồn thu du lịch.

Mức thặng dư tài khoản vãng lai của Nhật Bản trong sáu tháng đầu năm nay tăng 31,3% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 10.630 yen (104 tỷ USD), mức lớn nhất kể từ sau sự sụp đổ của Lehman Brothers năm 2008, khi giá dầu nhập khẩu giảm 38,2%.

Trong giai đoạn này, cán cân thương mại hàng hóa đạt thặng dư 2.350 tỷ yen, xoay chuyển từ chỗ thâm hụt 375,4 tỷ yen trong nửa đầu năm ngoái, với xuất khẩu giảm 10,8% và nhập khẩu giảm 17,8%.

Nhật Bản phụ thuộc lớn vào năng lượng nhập khẩu kể từ sau thảm họa tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima tháng 3/2011 khiến hầu hết các lò phản ứng thương mại bị đóng cửa do lo ngại về an toàn.

Trong khi đó, thặng dư trong thu nhập từ đầu tư (nguồn tiền Nhật Bản thu được từ đầu tư nước ngoài) giảm 7,9%, xuống 9.610 tỷ yen, khi đồng yen mạnh làm giảm lợi nhuận từ hoạt động đầu tư này.

Đồng yen tăng giá 7,1% so với đồng USD trong giai đoạn được báo cáo, lên mức trung bình 111,7 yen/USD.

Nhờ lượng du khách nước ngoài tăng, lĩnh vực du lịch đạt thặng dư 775,8 tỷ yen, mức lớn nhất kể từ năm 1996.

Trong sáu tháng đầu năm nay, lượng du khách nước ngoài đến Nhật Bản tăng 28,2%, lên 11,71 triệu lượt, trong khi số người Nhật ra nước ngoài tăng 3,8%, lên 7,91 triệu lượt.

Một thông tin tích cực khác là Chính phủ Nhật Bản công bố kết quả khảo sát cho biết, lần đầu tiên trong bốn tháng, chỉ số lòng tin về điều kiện kinh tế hiện tại của quốc gia của những lao động Nhật Bản đang làm những công việc nhạy cảm với tình hình kinh tế đã có bước cải thiện trong tháng Bảy.

Chính phủ Nhật Bản đã nâng đánh giá cơ bản lần đầu tiên trong 16 tháng, cho rằng khảo sát trên cho thấy nền kinh tế có dấu hiệu khởi sắc khi thị trường tài chính đã ổn định trở lại sau biến động trong tháng Sáu, do tác động từ báo cáo việc làm của Mỹ và cuộc trưng cầu dân ý tại Vương quốc Anh.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.