1. >

Kinh tế Nhật Bản tiếp tục phục hồi dù các nền kinh tế mới nổi giảm tốc

Facebook Share

BNEWS.VN Kinh tế “xứ sở hoa anh đào” dự kiến sẽ phục hồi với nhịp độ vừa phải, cho dù hoạt động sản xuất và xuất khẩu của nước này bị ảnh hưởng bởi tình trạng giảm tốc của các nền kinh tế mới nổi.

Kinh tế Nhật Bản tiếp tục phục hồi dù các nền kinh tế mới nổi giảm tốc

Kinh tế Nhật Bản tiếp tục phục hồi dù các nền kinh tế mới nổi giảm tốc. Ảnh: bloomberg

Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda ngày 18/1 nhận định kinh tế “xứ sở hoa anh đào” dự kiến sẽ phục hồi với nhịp độ vừa phải, cho dù hoạt động sản xuất và xuất khẩu của nước này bị ảnh hưởng bởi tình trạng giảm tốc của các nền kinh tế mới nổi, trong đó có Trung Quốc.

Trong bài phát biểu tại cuộc họp hàng quý với các giám đốc điều hành các chi nhánh của BoJ, Thống đốc Kuroda nói rằng chính sách nới lỏng tiền tệ quy mô lớn của ngân hàng đang có tác động như dự kiến.

BoJ sẽ tiếp tục duy trì chính sách đó để đạt được mục tiêu lạm phát 2%. Ông Kuroda khẳng định Ngân hàng trung ương Nhật Bản sẽ có những điều chỉnh cần thiết dựa trên việc đánh giá những rủi ro đối với nền kinh tế và sự biến động của giá cả trên thị trường.

Cùng ngày, BoJ giữ nguyên đánh giá tích cực về tình hình kinh tế của bảy trong chín khu vực của nước này, với hầu hết các địa phương đều duy trì hoạt động đầu tư vào tư liệu sản xuất và chi tiêu tiêu dùng cá nhân khá ổn định.

Riêng khu vực Tokai ở miền Trung Nhật Bản, “bản doanh” của nhà sản xuất ô tô Toyota Motor Corp., BoJ nhận định kinh tế tăng trưởng với nhịp độ vừa phải, nhờ sản lượng ô tô tăng và điều kiện việc làm ổn định. Đây là kết quả đánh giá tốt nhất của Tokai trong vòng gần tám năm qua.

Các chi nhánh BoJ cũng cho biết nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ tại các địa phương và khu vực vẫn lưỡng lự trong kế hoạch tăng lương cơ bản cho lao động dài hạn.

Một số công ty thận trọng với việc tăng lương trước những lo ngại rằng lợi nhuận thu được gần đây đến từ những lợi thế tạm thời, ví dụ như đồng yen yếu, trong lúc nhiều doanh nghiệp khác viện dẫn rằng thị trường tiêu thụ nội địa đang thu hẹp do dân số già hóa nhanh.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.