THẾ GIỚI

Kinh tế Nhật Bản tiếp tục phục hồi dù các nền kinh tế mới nổi giảm tốc

Facebook Share

BNEWS.VNKinh tế “xứ sở hoa anh đào” dự kiến sẽ phục hồi với nhịp độ vừa phải, cho dù hoạt động sản xuất và xuất khẩu của nước này bị ảnh hưởng bởi tình trạng giảm tốc của các nền kinh tế mới nổi.

Kinh tế Nhật Bản tiếp tục phục hồi dù các nền kinh tế mới nổi giảm tốc. Ảnh: bloomberg

Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda ngày 18/1 nhận định kinh tế “xứ sở hoa anh đào” dự kiến sẽ phục hồi với nhịp độ vừa phải, cho dù hoạt động sản xuất và xuất khẩu của nước này bị ảnh hưởng bởi tình trạng giảm tốc của các nền kinh tế mới nổi, trong đó có Trung Quốc.

Trong bài phát biểu tại cuộc họp hàng quý với các giám đốc điều hành các chi nhánh của BoJ, Thống đốc Kuroda nói rằng chính sách nới lỏng tiền tệ quy mô lớn của ngân hàng đang có tác động như dự kiến.

BoJ sẽ tiếp tục duy trì chính sách đó để đạt được mục tiêu lạm phát 2%. Ông Kuroda khẳng định Ngân hàng trung ương Nhật Bản sẽ có những điều chỉnh cần thiết dựa trên việc đánh giá những rủi ro đối với nền kinh tế và sự biến động của giá cả trên thị trường.

Cùng ngày, BoJ giữ nguyên đánh giá tích cực về tình hình kinh tế của bảy trong chín khu vực của nước này, với hầu hết các địa phương đều duy trì hoạt động đầu tư vào tư liệu sản xuất và chi tiêu tiêu dùng cá nhân khá ổn định.

Riêng khu vực Tokai ở miền Trung Nhật Bản, “bản doanh” của nhà sản xuất ô tô Toyota Motor Corp., BoJ nhận định kinh tế tăng trưởng với nhịp độ vừa phải, nhờ sản lượng ô tô tăng và điều kiện việc làm ổn định. Đây là kết quả đánh giá tốt nhất của Tokai trong vòng gần tám năm qua.

Các chi nhánh BoJ cũng cho biết nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ tại các địa phương và khu vực vẫn lưỡng lự trong kế hoạch tăng lương cơ bản cho lao động dài hạn.

Một số công ty thận trọng với việc tăng lương trước những lo ngại rằng lợi nhuận thu được gần đây đến từ những lợi thế tạm thời, ví dụ như đồng yen yếu, trong lúc nhiều doanh nghiệp khác viện dẫn rằng thị trường tiêu thụ nội địa đang thu hẹp do dân số già hóa nhanh.

ML (Theo Kyodo, Reuters)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.