THẾ GIỚI

Kinh tế Nhật Bản trì trệ trong quý II

Facebook Share

BNEWS.VNTheo Văn phòng Nội các, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản trong quý II chỉ tăng 0,2 % so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức 0,4-0,7% được các chuyên gia đưa ra trước đó.

Kinh tế Nhật Bản sa sút trong quý II/2016. Ảnh: Reuters

Theo những số liệu công bố vào trung tuần tháng 8/2016, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản trong quý II vừa qua rất chậm chạp và thấp hơn so với những dự đoán trước đó, đồng thời làm dấy lên những lo ngại về nỗ lực của chính phủ nhằm vực dậy nền kinh tế đang suy yếu.

Các nhà chức trách nước này cho rằng tình trạng suy giảm của các nền kinh tế khác cùng với việc đồng yên tăng giá và chi tiêu tư nhân yếu ớt đã dẫn đến sự trì trệ của nền kinh tế thứ 3 thế giới.

Chỉ số tiêu dùng tư nhân vốn chiếm tới 60% GDP Nhật Bản trong quý trên chỉ tăng 0,2% trong khi kim ngạch xuất khẩu cùng quãng thời gian giảm 1,5% sau khi tăng 0,1% ở quý trước.

Những vấn đề này đều đang đè nặng lên nền kinh tế Nhật Bản và cho thấy nhu cầu giảm sút từ nước ngoài cũng như tác động tiêu cực của việc đồng yen tăng giá.

Mặt khác, những số liệu tăng trưởng thấp hơn dự đoán này cũng khiến các chuyên gia kinh tế đặt câu hỏi về ảnh hưởng của các chính sách mà Thủ tướng Shinzo Abe đưa ra nhằm ngăn chặn giảm phát.

Tháng trước, chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đã hạ dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế trong tài khóa 2016 từ mức 1,7% như dự đoán hồi tháng 1 xuống còn 0,9% và công bố gói kích thích kinh tế khổng lồ trị giá hơn 28.000 tỷ yen (tương đương 266 tỷ USD) trong bối cảnh Nhật Bản chưa thể vực dậy nền kinh tế đang suy giảm cũng như giảm thiểu những tác động tiêu cực từ việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU)./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.