1. >

Kinh tế Pháp “bội thu” mùa EURO 2016

Facebook Share

BNEWS.VN Sau ba ngày kể từ khi Vòng chung kết bóng đá châu Âu EURO 2016 chính thức khởi tranh, nước Pháp lại đón một tin vui về kinh tế khi EURO 2016 sắp vượt mọi kỷ lục về tài chính.

Kinh tế Pháp “bội thu” mùa EURO 2016

Các cầu thủ đội tuyển Bỉ truy cản Antonio Candreva (phải) đội tuyển Italia trong trận đấu tại bảng E vòng chung kết giải bóng đá vô địch Châu Âu Euro 2016 diễn ra trên sân vận động Parc Olympique Lyonnais, Pháp, ngày 13/6. Ảnh: EPA/TTXVN

Đầu tiên, phải kể đến khoản tiền "khủng" lên tới gần 3 tỷ euro từ tiền bản quyền truyền hình, vé và quảng cáo trong sân (khoảng 150 triệu cho mỗi trận). Xét về mặt này, EURO 2016 là một trong những sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh, chỉ đứng sau Olympic và World Cup.

Ông Guillaume Sabran, quan chức chịu trách nhiệm về đối tác và bản quyền của UEFA (Liên đoàn bóng đá châu Âu) đánh giá các đội bóng châu Âu có thể kiếm được tới 2 tỷ euro qua mùa giải EURO 2016 này, trong đó khoảng 1/4 đến từ các nhà tài trợ.

Ông Guillaume Sabran cũng tiết lộ rằng, sau khi trừ đi các chi phí, 54 đội bóng thành viên UEFA có thể sẽ nhận được 600 triệu euro còn đội tuyển quốc gia Pháp có thể nhận được 300 triệu euro.

Tuyển Bỉ Romelu Lukaku (trái) tranh bóng với Giorgio Chiellini của Italia trong trận đấu tại bảng E vòng chung kết giải bóng đá vô địch Châu Âu Euro 2016 diễn ra trên sân vận động Parc Olympique Lyonnais, Pháp, ngày 13/6. Ảnh: EPA/TTXVN

Các nhà tài trợ cũng đem đến một khoản ngân sách khổng lồ lên tới 1 tỷ euro. 10 nhà tài trợ lớn nhất của UEFA như Adidas, Carlsberg, Coca-Cola, Hyundai-Kia, McDonald, Orange... đã bỏ ra bình quân 50 triệu euro.

Còn sáu tập đoàn lớn của Pháp là đối tác của UEFA như SNCF, Française des jeux, Crédit agricole, La Poste, Abritel và Proman cũng đóng góp khoản ngân sách từ 5-10 triệu euro.

Ngoài ra, những đối tác của đội tuyển quốc gia Pháp và hàng trăm đối tác thuê quảng cáo cũng góp phần làm nên kỷ lục về tài chính của mùa giải EURO này.

>>>Lịch thi đấu và truyền hình trực tiếp EURO 2016

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Việc hàng loạt các quận nội thành tại Hà Nội triển khai thay thế gạch lát vỉa hè bằng đá tự nhiên đã khiến dư luận hoài nghi về chất lượng của đá, thi công ẩu dẫn đến việc vừa lát xong thì đã bị hỏng. Trước tình hình đó, UBND thành phố Hà Nội đã giao cho thanh tra thành phố thanh tra toàn bộ 38 dự án lát đá vỉa hè. Thanh tra thành phố Hà Nội đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong các dự án này.