1. >

Kinh tế thế giới trước tương lai bấp bênh

Facebook Share

BNEWS.VN Không chỉ tăng trưởng ì ạch, kinh tế thế giới còn đứng trước tương lai khá bấp bênh do nhiều mối đe dọa hội tụ có thể kéo tụt nhịp độ tăng trưởng toàn cầu xuống, thậm chí chỉ còn 1,9%.

Kinh tế thế giới trước tương lai bấp bênh

Conference Board lo lắng về tương lai của kinh tế toàn cầu. Ảnh: ryanpaul.com

Theo báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới năm 2016 do Tổ chức nghiên cứu độc lập Conference Board của Canada công bố ngày 9/11, nhịp độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu chỉ đạt 2,8% trong năm 2016, mức tăng rất khiêm tốn so với con số 2,5% dự kiến của năm 2015.

Dự báo trên là rất nhỏ nhoi so với mức tăng trưởng hàng năm thường đạt trên 4% của những năm giữa thập niên đầu tiên của thế kỷ 21 và tốc độ tăng trưởng trung bình 3,3% trong giai đoạn 2010-2014.

Tổ chức trên đánh giá triển vọng kinh tế thế giới năm 2016 cụ thể cho hai nhóm nền kinh tế đã phát triển và đang phát triển như sau: Đối với nhóm các nền kinh tế đã phát triển, GDP của các quốc gia giàu có dự kiến tăng 2,1% trong năm 2016, đạt mức trung bình 2,1% trong giai đoạn 2016-2020 và 1,8% trong giai đoạn 2021-2025.

Mỹ: GDP của Mỹ dự kiến tăng trưởng 2,4% trong năm 2016, giảm so với mức 2,5% của năm 2015. Mặc dù đồng USD mạnh và nhu cầu đối với hàng hóa nước này trên thế giới giảm sút gây bất lợi cho các công ty Mỹ, nhu cầu nội địa vẫn duy trì tốt, trong đó các hộ gia đình chi tiêu nhiều hơn cho cả hoạt động tiêu dùng lẫn mua nhà.

Người tiêu dùng mua sắm tại một cửa hàng ở New York (Mỹ). Ảnh: Reuters

Đó là những nhân tố củng cố tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong năm 2016. Song điều đáng ngại hơn cả đối với nền kinh tế Mỹ là sự tích hợp các yếu tố tiêu cực, như tốc độ tăng trưởng năng suất ì ạch, lớp người sinh ra trong thời kỳ bùng nổ dân số đến tuổi nghỉ hưu, lượng người tham gia lực lượng lao động thấp – dẫn đến nguy cơ nước Mỹ thiếu trầm trọng tài năng.

Nếu không được bù đắp bởi những xu hướng mới trong đầu tư hay năng suất, tốc độ tăng trưởng sẽ giảm đáng kể: giảm xuống 2% trong giai đoạn 2016-2020 và chỉ đạt 1,6% trong giai đoạn 2021-2025.

Khu vực châu Âu: GDP của châu Âu dự kiến tăng 1,6% trong năm 2016, tăng so với mức 1,4% của năm 2015. Sự phục hồi của khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone) lấy được đà tăng trong năm 2015, chủ yếu nhờ những nền kinh tế như Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha thực hiện cải cách kinh tế sâu rộng.

Tuy nhiên, vẫn tồn tại những nguy cơ chính trị nghiêm trọng, trong đó có cuộc khủng hoảng người tị nạn, tình hình chính trị Hy Lạp tiếp tục bất ổn định, và khả năng nước Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU). Trong ngắn hạn, châu Âu thậm chí phải đương đầu với tình trạng khan hiếm việc làm hơn cả Mỹ.

Tuy nhiên, khó khăn này có thể buộc khu vực phải sớm chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng tập trung vào vốn và năng suất lao động. Trên thực tế, tốc độ tăng trưởng của khu vực châu Âu được dự đoán sẽ theo kịp Mỹ vào cuối thập niên này: 1,9% trong giai đoạn 2016-2020 và 1,5% trong giai đoạn 2021-2025.

Nhật Bản: GDP của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới dự kiến tăng 1,2% trong năm 2016, tăng so với mức 0,6% trong năm 2015. Nhật Bản có khả năng tiếp tục bất ổn, trong bối cảnh nền kinh tế nước này suy giảm 3 trong 6 quý gần đây.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản liên tục có những điều chỉnh để hỗ trợ nền kinh tế. Ảnh: Reuters

Nhu cầu của hộ gia đình thấp và sự phụ thuộc vào các nhân tố bên ngoài ở khu vực châu Á Thái Bình Dương khiến nền kinh tế Nhật Bản thêm bấp bênh. Tuy nhiên, về lâu dài, kinh tế Nhật Bản có thể từ từ tăng trưởng trở lại và ổn định đôi chút: tăng 1,4% trong giai đoạn 2016-20 và 1,6% trong giai đoạn 2021-25.

Trung Quốc: GDP của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới dự kiến tăng 3,7% trong năm 2016, không đổi so với năm 2015. Sau nhiều năm chứng kiến những ước tính GDP quá lạc quan của Bắc Kinh, Conference Board đã có những điều chỉnh mới đối với số liệu của Trung Quốc, đưa ra ước tính tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc ở mức thực tế hơn là 3,7% trong cả năm nay lẫn năm 2016.

Sau vụ thị trường chứng khoán nổ tung vào mùa hè vừa qua, chắc chắn nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng chậm lại hơn nữa, nhất là khi những động thái can thiệp của nhà nước làm nghiêm trọng hơn tình trạng phân bổ vốn không hiệu quả.

Ấn Độ: GDP của Ấn Độ dự kiến tăng 6,2% trong năm 2016, tăng đôi chút so với mức 6,1% của năm nay. Tới cuối thập niên này, tốc độ tăng trưởng của Ấn Độ ước vào khoảng 6%, cao hơn Trung Quốc khoảng 1,5%.

Mặc dù có những nền tảng kinh tế vĩ mô vững chắc, niềm tin kinh doanh được cải thiện đáng kể, song Ấn Độ vẫn cần đẩy nhanh tốc độ cải cách chính phủ và đầu tư – đặc biệt là trong lĩnh vực hạ tầng cơ sở, chính sách thị trường lao động, hoạt động thu mua đất và cơ chế thuế quan.

Mỹ Latinh: GDP của khu vực này dự kiến tăng trưởng 1,1% trong năm 2016, tăng so với mức -0,3% của năm nay. Giá hàng hóa giảm nhanh tác động nặng nề lên khu vực này, khiến nền kinh tế Mỹ Latinh sụt giảm lần đầu tiên kể từ năm 2009.

Triển vọng của khu vực này được cải thiện đôi chút trong năm 2016, song tốc độ tăng trưởng hàng năm có lẽ chỉ phục hồi ở mức khiêm tốn là 2,4-2,5% trong cả thập niên tới.

Nhìn chung, các quốc gia nằm bên bờ Thái Bình Dương – Chile, Colombia, Mexico và Peru – có vị thế tốt hơn so với những nước nằm bên bờ Đại Tây Dương. Nền kinh tế Brazil bị đánh giá là bất ổn nghiêm trọng nhất, suy giảm 2,2% trong năm 2015 và giảm tiếp 0,25 trong năm 2016.

Khu vực châu Phi phía Nam Sahara: GDP của châu lục này dự kiến tăng 4,4% trong năm 2016, tăng so với mức 3,4% của năm nay. Mặc dù hoạt động gần đây của Nigeria và Nam Phi, hai nền kinh tế lớn nhất khu vực, không khả quan, song khu vực nói chung đã chống chọi được với tình trạng giá hàng hóa sụt giảm tốt hơn so với Mỹ Latinh và một số khu vực khác.

Các nền kinh tế châu Phi phía Nam Sahara được hưởng lợi nhờ tăng trưởng từ nền tảng phát triển thấp. Cho tới hết năm 2015, tốc độ tăng trưởng trên toàn khu vực dự kiến đạt mức trung bình 5%, là điểm sáng cho triển vọng kinh tế toàn cầu khá u ám.

Kinh tế châu Phi sẽ bớt đi những khó khăn. Ảnh: Reuters

Đông Nam Á: GDP của khu vực dự kiến tăng 4,7% trong năm 2016, tăng so với mức 4,6% của năm nay. Giá năng lượng ổn định (tuy vẫn thấp) có thể là nhân tố có lợi cho triển vọng của Đông Nam Á trong năm 2016.

Tuy nhiên, những nguy cơ suy giảm vẫn tồn tại – trong đó có việc các đồng nội tệ của khu vực mất giá và sự phụ thuộc ngày càng nhiều vào Trung Quốc. Cho tới hết năm 2020, tốc độ tăng trưởng của khu vực ĐNA có thể đạt mức trung bình 4,7%, trong đó những quốc gia kém phát triển như Lào có thể tăng trưởng từ 7-9%.

Minh Nga (P/v TTXVN tại New York)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Vải thiều Bắc Giang năm nay được đánh giá là quả tốt trong 10 năm trở lại đây. Đáng nói, năm nay đối tác Trung Quốc yêu cầu phải có tem nhãn để truy xuất nguồn gốc nhưng đến thời điểm này việc hoàn thiện tem vẫn chưa thể hoàn thành.