KINH TẾ DỰ BÁO

Kinh tế Thụy Sỹ tiến sát bờ vực suy thoái

Facebook Share

BNEWS.VNTăng trưởng kinh tế Thụy Sĩ trong quý III/2015 ở mức 0% so với quý trước đó và chỉ tăng 0,8% so với quý III/2014.

Kinh tế Thụy Sĩ ngấp nghé bờ vực suy thoái. Ảnh: Bloomberg

Thông báo của Ban Thư ký Nhà nước phụ trách các vấn đề kinh tế Thụy Sỹ (SECO) được đưa ra sau khi Viện kinh tế KOF cảnh báo về viễn cảnh có phần kém đi của nền kinh tế Thụy Sỹ sau nhiều năm luôn vượt trội các nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU).

Theo KOF, sự suy giảm rõ rệt phản ánh qua các chỉ số về hoạt động sản xuất của Thụy Sỹ. Điều này khẳng định các lĩnh vực sản xuất của nước này đang phải đối mặt với những khó khăn do việc đồng franc tăng giá.

Giá trị đồng franc đã mạnh tăng so với đồng euro kể từ khi Ngân hàng quốc gia Thụy Sỹ (SNB) quyết định từ bỏ chính sách trong hơn ba năm nhằm duy trì tỷ giá sàn 1,2 franc/euro. Hiện nay, đồng franc đang được giao dịch ở mức 1,09 franc/euro.

Trong khi đó, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) gần đây ám chỉ về khả năng cắt giảm lãi suất và công bố các biện pháp kích thích kinh tế trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế vẫn ốm yếu tại Khu vực sử dụng đồng euro.

Do vậy, SNB có thể buộc phải có các biện pháp mới sau khi ECB công bố các quyết sách vào ngày 3/12. Nhiều khả năng SNB sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất đối với tiền gửi vốn đã ở mức âm 0,75%.

Trước đó, SECO cũng đã thông báo về thị trường việc làm không mấy sáng sủa của Thụy Sỹ. Tỷ lệ thất nghiệp ở nước này trong tháng 10/2015 đã tăng lên 3,3% so với mức 3,1% cùng kỳ năm trước. Tổng cộng có 141.269 người đăng ký tại trung tâm tìm kiếm việc làm hồi tháng 10/2015, tăng hơn 3.043 so với tháng trước đó.

Tố Uyên (P/v TTXVN tại Geneva)

Tố Uyên

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.