1. >

Kinh tế tiếp tục phục hồi và khả quan cho năm 2016

Facebook Share

BNEWS.VN Trong 11 tháng qua, kinh tế Việt Nam tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng cao hơn cùng kỳ năm trước. Dự báo kinh tế năm 2015 tăng trưởng đạt trên 6,5%, cao hơn kế hoạch đề ra là 6,2%.

Kinh tế tiếp tục phục hồi và khả quan cho năm 2016

Hồ tiêu Việt Nam đã có mặt tại 97 quốc gia, vùng lãnh thổ trên khắp thế giới. Ảnh: TTXVN

Trong 11 tháng qua, kinh tế Việt Nam tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng cao hơn cùng kỳ năm trước. Dự báo kinh tế năm 2015 tăng trưởng đạt trên 6,5%, cao hơn kế hoạch đề ra là 6,2%. Các chỉ tiêu về tạo việc làm, an sinh xã hội cũng đạt và vượt mục tiêu đề ra.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh nhìn nhận, giá dầu thô và giá xuất khẩu các mặt hàng nông sản xuống thấp, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, xuất khẩu và giảm nguồn thu ngân sách Nhà nước… đang là những khó khăn, thách thức mà nền kinh tế phải tiếp tục khắc phục.

Những điểm sáng

Nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá, 11 tháng qua, mặc dù, tình hình kinh tế thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến nước ta, nhưng với sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ, sự chủ động ứng phó của các Bộ, ngành, địa phương và với những giải pháp, chính sách phù hợp, kịp thời vừa qua, về tổng thể chúng ta vẫn kiểm soát tốt kinh tế vĩ mô, nền kinh tế nước ta vẫn tiếp tục phục hồi và đạt nhiều kết quả tích cực.

Theo đó, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp 11 tháng 2015 tăng 9,7% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt là công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục phục hồi mạnh mẽ, so với cùng kỳ năm trước tăng 10,1%, cao hơn mức tăng cùng kỳ các năm trước. Bên cạnh đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 11 tháng so với cùng kỳ năm trước tăng 0,64%. Đây là mức tăng thấp nhất trong vòng 10 năm qua.

Thu hút vốn đầu tư nước ngoài cũng đạt nhiều kết quả tích cực. Trong 11 tháng năm 2015, có 1.855 dự án cấp mới, tăng 30% so với cùng kỳ; 692 lượt dự án tăng vốn, tăng 34,4%; vốn FDI thực hiện ước đạt 13,2 tỷ USD, tăng 17,9%; tổng vốn đăng ký ước đạt trên 20,22 tỷ USD, tăng 16,7%.

Kim ngạch hàng hóa xuất khẩu của cả nước 11 tháng ước đạt 148,7 tỷ USD, tăng 8,3% so với cùng kỳ năm trước. Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của nước ta với kim ngạch đạt 30,6 tỷ USD, tăng 17,6% so với cùng kỳ năm 2014; tiếp đến là thị trường EU với 28,1 tỷ USD, tăng 10,2; Nhật Bản đạt 12,8 tỷ USD, giảm 4,5%; Hàn Quốc đạt 8,4 tỷ USD, tăng 28,8%...

Viện Nghiên cứu Kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, với những chuyển biến tích cực của nền kinh tế cùng với các giải pháp và quyết tâm của Chính phủ trong việc cải thiện môi trường kinh doanh tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, bước đầu đạt mức tăng khá so với năm 2014.

Bên cạnh đó, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng nhìn nhận, Việt Nam tham gia vào các hiệp định thương mại và cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp phát triển và kinh tế Việt Nam có bước ngoặt cải thiện đáng kể từ năm 2016. 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được nền kinh tế vẫn tồn tại những khó khăn. Giá dầu thô và giá xuất khẩu các mặt hàng nông sản xuống thấp, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, xuất khẩu và giảm nguồn thu ngân sách Nhà nước; hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong nước, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn còn khó khăn.

Trong 11 tháng, số doanh nghiệp gặp khó khăn buộc phải tạm ngừng hoạt động là 62.713 doanh nghiệp, tăng 21,4% so với cùng kỳ năm trước. “Con số này đã ming chứng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ còn gặp nhiều khó khăn, số doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động vẫn còn ở mức khá cao và chưa có dấu hiệu giảm; lượng hàng tồn kho vẫn ở mức cao; năng suất lao động còn thấp…”, TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng CIEM nhận xét. 

Cần tiếp tục kiểm soát tốt kinh tế vĩ mô

Trước những biến động của kinh tế thế giới và khu vực; với những giải pháp, chính sách của Chính phủ vừa qua, về tổng thể chúng ta vẫn kiểm soát tốt kinh tế vĩ mô. Và dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2015 sẽ đạt trên 6,5%, cao hơn kế hoạch đề ra là 6,2%; các chỉ tiêu về tạo việc làm, an sinh xã hội dự báo sẽ đạt và vượt mục tiêu đề ra.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, trong thời gian tới, triển vọng kinh tế khả quan tại Mỹ và châu Âu có thể tác động tích cực tới tăng trưởng kinh tế thế giới và khu vực; trong đó có Việt Nam, nhất là hoạt động xuất khẩu sang các thị trường lớn và truyền thống, như: Mỹ, châu Âu. Tuy nhiên, xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và Trung Quốc có thể sẽ kém khả quan hơn do các nền kinh tế này tiếp tục khó khăn, tăng trưởng kinh tế vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi rõ rệt.

Từ một nước nhập khẩu, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu gạo thứ 2 thế giới. Ảnh: TTXVN


Giá cả hàng hóa thế giới tiếp tục giảm, đặc biệt là giá nguyên, vật liệu nhập khẩu giảm sẽ tạo điều kiện giảm chi phí đầu vào, hạ giá thành sản phẩm. Tuy nhiên, giá các mặt hàng cơ bản, như: dầu thô và các mặt hàng nông sản giảm sẽ làm giảm kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng này, tác động tiêu cực tới thu ngân sách Nhà nước và sản xuất cũng như thu nhập của người dân.

Để khắc phục những khó khăn trong nền kinh tế hiện nay, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, sẽ theo dõi sát diễn biến thị trường, chủ động điều hành đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ linh hoạt, hiệu quả; phối hợp chặt chẽ giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa, bảo đảm ổn định thị trường tiền tệ, tỷ giá, bảo đảm an toàn hệ thống.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cũng cho rằng, với nhiệm vụ điều hành lãi suất, Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ tiếp tục rà soát tình hình diễn biến nền kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước và quốc tế để có phương án điều hành phù hợp cũng như có chính sách cụ thể để thực hiện mục tiêu đã đề ra.

Một trong những giải pháp nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, nếu như doanh nghiệp đáp ứng điều kiện tăng thêm về công suất, vốn, thì đáp ứng điều kiện mở rộng, sẽ được hưởng ưu đãi mở rộng. Bộ Tài chính sẽ cho phép doanh nghiệp được lựa chọn có thể ưu đãi theo dự án ban đầu hoặc là được miễn giảm thuế như dự án đầu tư mới. Trong trường hợp ở địa bàn được “miễn 2 giảm 4” thì sẽ được ưu đãi về thời gian miễn giảm đối với các dự án đầu tư mở rộng.

“Hướng dẫn đã có quy định rõ trong luật và các văn bản hướng dẫn. Trong trường hợp nếu doanh nghiệp có vướng mắc, Bộ Tài chính sẵn sàng trả lời và hướng dẫn cho các doanh nghiệp”, Thứ trưởng Mai nhấn mạnh.

Đặc biệt, trong bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu rộng và nền kinh tế toàn cầu đầy biến động và thay đổi mạnh mẽ như hiện nay, TS. Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng, cả Chính phủ và doanh nghiệp phải không ngừng đổi mới nhận thức, học hỏi, sáng tạo và quyết liệt hành động trên nhiều khía cạnh. Chính phủ, cần phải hết sức nỗ lực cải cách, xây dựng chính sách theo hướng hài hóa hóa các tuyến hội nhập với chiến lược phát triển kinh tế-xã hội và tiến trình tái cấu trúc nền kinh tế. Đặc biệt, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường trên cả luật chơi, tổ chức cũng như thực thi.

Đối với sản xuất nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cần triển khai thực hiện các biện pháp bảo đảm các điều kiện để gieo cấy lúa đông xuân đúng thời vụ, tăng cường phòng chống bệnh dịch gia súc, gia cầm trong mùa đông.

Bộ Công Thương chuẩn bị đầy đủ các nguồn hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2016; tăng cường quản lý thị trường, giá cả, chống gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm./.

Thúy Hiền/BNEWS/TTXVN


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.