THẾ GIỚI

Kinh tế Trung Quốc dự kiến sẽ tăng trưởng 6,5% trong năm nay

Facebook Share

BNEWS.VNKết quả khảo sát của hãng tin Reuters cho thấy kinh tế Trung Quốc dự kiến tăng trưởng 6,5% trong năm nay và 6,3% vào năm 2017.

Kinh tế Trung Quốc dự kiến sẽ tăng trưởng 6,5% trong năm nay. Ảnh: reuters

Kết quả khảo sát của hãng tin Reuters cho thấy kinh tế Trung Quốc dự kiến tăng trưởng 6,5% trong năm nay và 6,3% vào năm 2017, ngay cả khi chính phủ nước này tăng cường chi tiêu và ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách hơn nữa để ngăn chặn xu hướng tăng trưởng chậm lại.

Sức ép tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới do hoạt động xuất khẩu yếu kém và tình trạng công suất dư thừa trong lĩnh vực công nghiệp đang khiến các nhà hoạch định chính sách phải chú trọng hơn đến việc vừa phải đảm bảo tăng việc làm, vừa phải tránh cho nước này rơi vào “núi nợ".

Trong một nghiên cứu gần đây, chuyên gia kinh tế Nomura nhận định nền kinh tế Trung Quốc vẫn còn phải đối mặt với các vấn đề mang tính cơ cấu như dư thừa nguồn cung trong lĩnh vực bất động sản và công suất dư thừa.

Các dự báo trên không đổi so với cuộc khảo sát hồi tháng Tư trong khi chính phủ nước này đặt mục tiêu tăng trưởng 6,5-7% trong năm nay.

Nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 6,9% trong năm 2015.

Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho biết nền kinh tế nước này đã tăng trưởng 6,7% trong quý II, cao hơn so với dự kiến và không thay đổi so với mức tăng trưởng trong quý đầu tiên của năm.

Trong khi những lo ngại về việc Trung Quốc “hạ cánh cứng” đã dịu xuống, thì tăng trưởng trong lĩnh vực đầu tư tư nhân hiện ở mức thấp kỷ lục, khiến nền kinh tế phụ thuộc nhiều hơn vào sự hỗ trợ của chính phủ.

M. H (Theo Reuters)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.