1. >

Kinh tế Vùng Vịnh lao đao vì giá dầu thấp

Facebook Share

BNEWS.VN Dầu mỏ đóng góp khoảng 80% thu nhập của Saudi Arabia. Nhưng nguồn thu này đã bị giảm phân nửa trong hai năm qua. Hiện các nền kinh tế Vùng Vịnh đều đang gặp nhiều khó khăn.

Kinh tế Vùng Vịnh lao đao vì giá dầu thấp

Giá dầu khởi sắc nhờ số liệu tích cực của kinh tế Mỹ. Ảnh: wsj

Có tin cho biết Saudi Arabia đang định vay nhiều tỷ USD trong bối cảnh giá dầu thế giới giảm mạnh. Còn đối với Bahrain, cùng với các nước khác ở vùng Vịnh đang cần khẩn cấp đa dạng hoá nền kinh tế. Ông Jason Tuvey, một chuyên gia thuộc Capital Economics cho biết, Oman cũng gặp khó khăn tương tự.

Trước khi dầu lửa được phát hiện ở nước này vào những năm 1930, nền kinh tế Bahrain hầu như hoàn toàn lệ thuộc vào xuất khẩu ngọc trai. Chính phủ Bahrain giờ đây muốn khôi phục lại hoạt động nuôi ngọc trai để ngành này một lần nữa trở thành một hoạt động kinh tế lâu bền cho Bahrain.

Ông Jason nói: “Oman và Bahrain là những nơi mà tài chính sẽ bị co cụm rất nhiều trong vài ba năm tới đây. M ức tăng trưởng của các nước này sẽ cực kỳ yếu kém. Ngoài ra, cả hai nước đều phải đối mặt với những mối quan tâm về chính trị”.

Dầu mỏ đóng góp khoảng 80% thu nhập của Saudi Arabia. Nhưng nguồn thu này đã bị giảm phân nửa trong hai năm qua. Ngân sách của Chính phủ Saudi Arabia đang bị thâm hụt nặng và có tin cho biết họ đang tìm kiếm một khoản vay 8 tỷ USD.

Tuy nhiên, chuyên gia Tuvey nhận định rằng Saudi Arabia không có nhiều rủi ro như các nước khác. Theo ông, Saudi Arabia đã dành dụm được khá nhiều trong thập niên qua khi giá dầu còn ở mức cao và hiện chọ có vị thế tương đối mạnh để ứng phó với tình trạng giá dầu thấp, ít ra là khi so sánh với các nước sản xuất dầu khác như Nga và Nigeria. Saudi Arabia có thể giảm sản lượng để đẩy giá dầu lên.

Theo ông Tuvey, điều đó có thể gây phương hại cho kinh tế của Saudi Arabia khi đe dọa tới vị thế dài hạn của nước này trên thị trường. Riyadh đang ra sức cải cách kinh tế bằng cách hạ mức lương và gia tăng công ăn việc làm trong khu vực tư nhân.

Các nhà phân tích cho rằng Saudi Arabia đã quá quen với sự giàu có do dầu lửa mang lại, nên những thay đổi đó sẽ phải mất nhiều năm mới có thể được thực hiện.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.