1. >

Korea Times: Seoul cần tăng cường hiện diện tại ASEAN

Facebook Share

BNEWS.VN Hàn Quốc dường như đang chậm chân trong cuộc đua toàn cầu giành lợi thế tại thị trường ASEAN đầy hứa hẹn này

Korea Times: Seoul cần tăng cường hiện diện tại ASEAN

Tổng thống Park Geun-hye đang "lơ là" khu vực ASEAN. Ảnh: Reuters/TTXVN

Nhật báo “The Korea Times” (Thời báo Hàn Quốc) gần đây đăng bài viết của tác giả Kim Jae-kyoung từ Singapore hối thúc Chính phủ Hàn Quốc nhanh chóng gia tăng sự hiện diện và ảnh hưởng, kể cả chính trị của nước này tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để tận dụng các cơ hội mới đang được tạo ra tại đây trong bối cảnh hiện nay. Sau đây là nội dung bài viết:

ASEAN đang thu hút sự chú ý của nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là sau sự ra đời của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào cuối năm ngoái. Khu vực này không chỉ giàu về tài nguyên thiên nhiên và đông dân mà còn có những cơ hội phát triển hết sức to lớn.

Tuy nhiên, Hàn Quốc dường như đang chậm chân trong cuộc đua toàn cầu giành lợi thế tại thị trường đầy hứa hẹn này. Điều này không phải là do Hàn Quốc thiếu các thương hiệu được biết đến trên toàn cầu hay một nền văn hóa mạnh mẽ mà là do sự hiện diện chính trị của Seoul tại khu vực này còn quá yếu.

Nhiều chuyên gia ASEAN nhận định rằng sự hiện diện về kinh tế và văn hóa của Hàn Quốc đang gia tăng rõ rệt tại đây nhờ sự bùng nổ của hiện tượng “làn sóng Hàn Quốc”, nhưng họ cũng chỉ ra rằng các mối quan hệ ngoại giao và chính trị của Hàn Quốc với ASEAN chưa được chặt chẽ.

Một nhà phân tích chính trị tại Singapore, nói: “Hàn Quốc đã đạt được sự gia tăng mạnh mẽ trong việc mở rộng sự hiện diện về mặt kinh tế và văn hóa tại Singapore và các nước khác của ASEAN.

Tuy nhiên, tôi không cho rằng các nhà lãnh đạo ASEAN có được cảm giác rằng Hàn Quốc có mối quan hệ chặt chẽ với họ như Nhật Bản và Trung Quốc đang có”.

Điều này cần phải được coi là một vấn đề nghiêm trọng bởi một thực tế như vậy có thể dẫn đến tình trạng Hàn Quốc đánh mất các cơ hội trong khu vực, như để tuột mất các hợp đồng trị giá nhiều tỷ USD trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng cơ sở - một việc rất cần đến ảnh hưởng chính trị và khả năng vận động hành lang.

Nhiều người nhận định rằng chính sách đối ngoại của Tổng thống Park Geun-hye có thể là nguyên nhân của tình trạng trên và cho rằng bà chưa cho thấy sự cam kết đối với việc tăng cường các mối quan hệ với ASEAN, trong khi lại chú trọng hơn đến bốn nước lớn xung quanh Bán đảo Triều Tiên là Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Nga.

Lâu nay Nhật Bản và Trung Quốc vẫn đang theo đuổi một chiến lược lấy ASEAN làm trọng tâm, còn Nhật Bản thì đã trở thành một nhân tố lớn trong khu vực trong khi Mỹ cũng đang chú ý nhiều đến các nước ASEAN.

So với chính sách đối ngoại của các nước Nhật Bản, Trung Quốc và Mỹ, người ta có thể nói rằng chính sách đối ngoại của Hàn Quốc đã tạo ra một ấn tượng là bà Park ít quan tâm tới ASEAN hơn các khu vực khác.

Một ví dụ cho thực trạng trên là kể từ khi lên làm Thủ tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe đã đi thăm gần như tất cả các nước thành viên ASEAN còn bà Park thì chỉ mới thăm rất ít trong số các nước này, trong đó một số chuyến thậm chí không phải là thăm cấp nhà nước mà chỉ là để dự các sự kiện đặc biệt như lễ tang của cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu.

Chính phủ Hàn Quốc cần nhận thức được vai trò của mình là đặt nền móng giúp các công ty nước này giành được những thỏa thuận lớn của AEC bằng cách xây dựng các mối quan hệ và cải thiện hình ảnh của Hàn Quốc tại thị trường nhiều tiềm năng này.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.