1. >

Kuwait: OPEC chưa thay đổi chính sách sản lượng

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait Ali Al Omair cho biết tăng trưởng kinh tế thế giới có thể cải thiện từ đầu năm 2016, nhờ đó giá dầu cũng có triển vọng sáng sủa hơn.

Kuwait: OPEC chưa thay đổi chính sách sản lượng

Sản lượng sản xuất dầu thô của khối OPEC sẽ được giữ nguyên trong năm 2015. Ảnh: AP/TTXVN

Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait Ali Al Omair cho biết các quốc gia thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) hiện vẫn chưa có đề xuất hay ý tưởng nào nhằm thay đổi chính sách sản lượng của khối, đồng thời nhận định việc rút khỏi thị trường dầu mỏ của các nhà sản xuất có chi phí cao có thể giúp thúc đẩy giá dầu trong năm 2016.

Phát biểu trước báo giới khi đề cập đến quyết định giữ nguyên sản lượng hồi tháng 11/2014 của OPEC, ông Omair nói rằng: "Hiện nay vẫn chưa có thành viên nào trong OPEC đưa ra đề xuất hay yêu cầu nhằm tạo bước thay đổi lớn trong chính sách của OPEC. Triển vọng của thị trường dầu mỏ sẽ khả quan hơn vào cuối năm nay và năm 2016 khi một lượng lớn dầu có chi phí sản xuất cao đang rút khỏi thị trường, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang có những tín hiệu tích cực".

Theo ông Omair, tăng trưởng kinh tế thế giới có thể cải thiện từ đầu năm 2016, nhờ đó giá dầu cũng có triển vọng sáng sủa hơn. Người đứng đầu ngành dầu mỏ Kuwait cũng cho rằng sự trở lại OPEC của Indonesia có thể sẽ tác động đến chính sách sản lượng của OPEC trong cuộc họp lần tới của khối.

Trước đó, phát biểu tại hội nghị về dầu mỏ và khí đốt diễn ra ở Kuwait ngày 11/10, Tổng thư ký OPEC Abdullah el-Badri nhận định thị trường dầu mỏ toàn cầu sẽ cân bằng hơn trong năm 2016 do sản lượng của các nhà sản xuất ngoài OPEC đã bắt đầu đi xuống và nhu cầu tiêu thụ của thế giới tăng lên.

Tuy nhiên, ông el-Badri khẳng định thị trường hiện vẫn đang trong tình trạng dư cung và sự ổn định là tối quan trọng đối với thị trường dầu thô thế giới trong bối cảnh giá dầu đã giảm gần 60% kể từ tháng 6/2014.

Theo báo cáo mới nhất của OPEC, tổng sản lượng dầu toàn cầu hiện ở mức 95,66 triệu thùng/ngày, trong khi mức tiêu thụ chỉ vào khoảng 93,62 triệu thùng/ngày.

Trong khi đó, giới phân tích ở khu vực Trung Đông cho rằng giá dầu chỉ có thể phục hồi trong trung hạn và dài hạn một khi Mỹ cắt giảm sản lượng dầu đá phiến và các nước ngoài OPEC có kế hoạch sản xuất hợp lý./.

TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.