1. >

Ký biên bản ghi nhớ giữa Italia và Việt Nam về các khoản vay ưu đãi

Facebook Share

BNEWS.VN Khoản vay ưu đãi cho hai dự án “Tăng cường năng lực dự báo, cảnh báo lũ lụt ở Việt Nam – giai đoạn II” và dự án “Hệ thống thu gom và xử lý nước thải thành phố Tây Ninh – giai đoạn I”.

Ký biên bản ghi nhớ giữa Italia và Việt Nam về các khoản vay ưu đãi

Hai biên bản ghi nhớ giữa Chính phủ Cộng hòa Italia và Chính phủ Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam về các khoản vay ưu đãi cho dự án “Tăng cường năng lực dự báo, cảnh báo lũ lụt ở Việt Nam – giai đoạn II” và dự án “Hệ thống thu gom và xử lý nước thải thành phố Tây Ninh – giai đoạn I”.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư Nguyễn Thế Phương và Đại sứ Piccioni đã ký các thỏa thuận tại buổi lễ được tổ chức tại Casa Italia với sự tham dự của Chủ tịch Ủy bản nhân dân tỉnh Tây Ninh Phạm Văn Tân và Tổng Giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia Nguyễn Công Thành.

Theo các Biên bản ghi nhớ, Chính phủ Cộng hòa Italia sẽ cung cấp cho Việt Nam hai khoản vay ưu đãi có tổng giá trị 13,7 triệu Euro.

Khoản vay thứ nhất giá trị 4 triệu Euro sẽ được sử dụng để nâng cao năng lực hệ thống dự báo và cảnh báo lũ để ứng phó với các tình huống biến đổi khí hậu ở khu vực miền Trung Việt Nam.

Khoản vay ưu đãi còn lại giá trị 9,7 triệu Euro sẽ được sử dụng để cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường tại thành phố Tây Ninh thông qua việc cải tạo, nâng cấp hệ thống thoát nước, thu gom và xử lý nước thải của thành phố.

Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương đã bày tỏ việc ký kết hai Biên bản ghi nhớ cùng với những thành công về hợp tác toàn diện và kinh tế giữa Việt Nam và Italia “sẽ đóng góp vào việc tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế song phương giữa hai nước, góp phần thực hiện kế hoạch hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai quốc gia”.

“Việc ký kết các Biên bản ghi nhớ ngày hôm nay nhắc lại những cam kết về hợp tác phát triển của chúng tôi dành cho Việt Nam, đồng thời, hai Biên bản ghi nhớ thiết lập các cam kết cho nỗ lực chung cùng đương đầu với những thách thức của biến đổi khí hậu và quản lý đô thị, phản ánh quan hệ hợp tác của chúng ta phù hợp với những mục tiêu đầy tham vọng về Đối tác Chiến lược, và Chương trình nghị sự, các Mục tiêu Phát triển bền vững sau 2015”, đại sứ Piccioni phát biểu

Các hoạt động hợp tác phát triển có vị trí cốt lõi trong quan hệ đối tác lâu dài giữa Italia và Việt Nam, kể từ khi được thiết lập Italia là một trong những nước ủng hộ mạnh mẽ nhất đề xướng các chương trình hỗ trợ Việt Nam hậu chiến tranh. Văn phòng hợp tác phát triển Italia tại Hà Nội được mở năm 1998 và đến này vẫn đang hoạt động.

Trong những năm qua, chính phủ Italia đã cam kết cung cấp hơn một trăm triệu Euro cho Việt Nam và hợp tác cùng với các cơ quan của Việt Nam, đặc biệt với Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện nhiều dự án hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực khác nhau như môi trường, y tế, giáo dục và đào tạo.

Trong khuôn khổ Thỏa thuận đối tác chiến lược giữa hai nước, Hợp tác phát triển Italia không giảm bớt các hoạt động, nhưng điều chỉnh chiến lược của mình để phù hợp với những thách thức mới và mục tiêu tăng trưởng của Việt Nam với 11 dự án đang thực hiện, 6 dự án đã được phê duyệt hoặc chuẩn bị.

Trong lễ ký, Đại sứ Italia Cecilia Piccioni và Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương đánh giá cao nỗ lực của hai bên đối với hợp tác phát triển giữa hai nước và bảy tỏ lạc quan về việc thực hiện thành công và hiệu quả hai Dự án.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.