1. >

Ký kết hợp tác đầu tư phát triển mỏ Sư tử Trắng giai đoạn 2

Facebook Share

BNEWS.VN Dự kiến mỏ Sư Tử Trắng giai đoạn 2 sẽ đưa khí về bờ từ quý 4/2019 với thời gian khai thác gần 20 năm, cho sản lượng thu hồi hơn 24 tỷ m3 khí và hàng chục triệu tấn condensate.

Ký kết hợp tác đầu tư phát triển mỏ Sư tử Trắng giai đoạn 2

Lễ ký kết hợp tác đầu tư phát triển mỏ Sư tử Trắng giai đoạn 2. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN

Ngày 17/2, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) và Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã ký kết “Thỏa thuận nguyên tắc về hợp tác đầu tư phát triển mỏ Sư tử Trắng – Giai đoạn 2 thuộc Hợp đồng Dầu khí Lô 15-1 bể Cửu Long trên thềm lục địa Việt Nam”.

Dự án phát triển mỏ Sư Tử Trắng giai đoạn 2 sẽ xây dựng bổ sung thêm các giàn khai thác, giàn xử lý trung tâm và bơm ép để sản lượng khí khai thác đạt mức 1,5 tỷ m3/năm, dự kiến bắt đầu khai thác từ năm 2020 kéo dài đến sau 2035.

Khí mỏ Sư Tử Trắng sẽ không dẫn qua Bạch Hổ nữa, mà được đưa thẳng về bờ qua Dự án đường ống Nam Côn Sơn 2 - Giai đoạn 2 với 117 km đường ống ngoài biển, 39 km đường ống trên bờ.

Đây sẽ là nguồn khí chính cung cấp cho Nhà máy Xử lý Khí Dinh Cố 2 sẽ được xây mới (dự kiến khánh thành quý 4/2020) có công suất hàng năm là 300 ngàn tấn LPG, 170 ngàn tấn condensate và thêm 200 ngàn tấn Ethane dự kiến sẽ cấp cho Nhà máy Lọc hóa dầu Long Sơn.

Với việc ký kết Thỏa thuận nguyên tắc với PVEP, PV GAS sẽ tham gia góp vốn một cách gián tiếp vào Dự án phát triển mỏ Sư Tử Trắng giai đoạn 2.

Thông qua PVEP (hiện là nhà thầu lớn của Dự án–đang nắm giữ đến 50% tổng số quyền lợi tham gia theo Hợp đồng Dầu khí PSC lô 15-1), PV GAS sẽ góp 25% tổng mức đầu tư Dự án hiện có giá trị dự kiến 500 triệu USD; và thông qua PVEP thúc đẩy quá trình hoàn thiện Dự án cũng như tham gia các nội dung chuyên môn – kỹ thuật chuyên ngành.

Dự kiến mỏ Sư Tử Trắng giai đoạn 2 sẽ đưa khí về bờ từ quý 4/2019 với thời gian khai thác gần 20 năm, cho sản lượng thu hồi hơn 24 tỷ m3 khí và hàng chục triệu tấn condensate.

Việc ký kết Thỏa thuận là bước phát triển sâu sắc hơn nữa giữa hai Tổng Công ty lớn, phụ trách những lĩnh vực cốt lõi của Tập Đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam: PVEP và PV GAS, thắt chặt chuỗi liên kết dọc và đẩy nhanh các dự án khí vào vận hành, không chỉ ở các mỏ khí khu vực Đông Nam Bộ mà còn các mỏ khí ở khu vực Tây Nam Bộ, Trung Bộ và Bắc Bộ.

Đại diện lãnh đạo PV GAS cam kết cùng với PVEP sớm cụ thể, chi tiết hóa Thỏa thuận Nguyên tắc này thông qua đàm phán, thống nhất và ký kết Hợp đồng Hợp tác Đầu tư để cùng các đối tác, nhà đầu tư nhanh chóng phát triển mỏ Sư tử Trắng – Giai đoạn 2./.

>> PVN nhanh chóng thu xếp vốn và giải ngân các dự án

>> Tăng tỷ lệ nội địa hóa các dự án dầu khí bằng ứng dụng khoa học kỹ thuật

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Mặc dù Bitcoin và các loại tiền điện tử khác chưa được luật pháp công nhận nhưng các hoạt động mở sàn giao dịch trung gian, mua bán Bitcoin, thậm chí là đào Bitcoin đang diễn ra sôi động và tạo ra những cơn sốt đầu tư tại Việt Nam. Vậy đâu là những rủi ro mà nhà đầu tư và nền kinh tế có thể gặp phải? Việt Nam phải làm gì để quản lý tiền điện tử/tiền ảo, trong đó có Bitcoin?