1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Kỳ thi THPT quốc gia 2016: Mỗi tuyến xe buýt một tình nguyện viên

Facebook Share

BNEWS.VN Trên một số tuyến xe buýt, Thành Đoàn Hà Nội bố trí một tình nguyện viên thông thạo lịch trình xe để có thể hỗ trợ, cung cấp thông tin, hướng dẫn đi-đến cho các thí sinh và người nhà thí sinh.

Kỳ thi THPT quốc gia 2016: Mỗi tuyến xe buýt một tình nguyện viên

Kỳ thi THPT quốc gia 2016: Mỗi tuyến xe buýt một tình nguyện viên. Ảnh: TTXVN

Nằm trong chuỗi hoạt động thuộc chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2016, chương trình “Mỗi tuyến xe buýt một tình nguyện viên" do Thành Đoàn - Hội Sinh viên thành phố Hà Nội phối hợp với Tổng Công ty Vận tải Hà Nội triển khai là nét mới, điểm nhấn nhằm hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh di chuyển bằng xe buýt được thuận lợi.

Các tuyến xe buýt này được Thành Đoàn Hà Nội lựa chọn trên cơ sở đi qua hoặc gần các địa điểm thi, cụm thi, nhằm đạt hiệu quả cao trong việc hướng dẫn, giúp đỡ thí sinh và người thân có nhu cầu được cung cấp thông tin, tham khảo các hành trình đi lại, tập trung vào các tuyến xe buýt số 02, 04, 06, 08, 18, 26, 32, 46, 57…

Năm nay, Hà Nội có 5 cụm thi do các trường đại học chủ trì với tổng cộng 56 điểm thi rải rác khắp địa bàn thành phố. Nhu cầu di chuyển, đi lại tăng cao, đến thời điểm hiện tại đã có hơn 100 tình nguyện viên đã tham gia hỗ trợ thí sinh và người nhà di chuyển bằng phương tiện xe buýt.

Tình nguyện viên Đỗ Văn Hiền (sinh viên tình nguyện trường Đại học Bách Khoa) chia sẻ: “Năm nay là năm đầu tiên chương trình “Mỗi tuyến xe buýt một tình nguyện viên” được triển khai. Em thấy đây là một hoạt động có ý nghĩa lớn bởi nó đáp ứng nhu cầu về thông tin đi lại của các thí sinh và người nhà thí sinh, tránh để xảy ra những sự cố đi lạc hay đến điểm thi muộn. Em hy vọng sự giúp đỡ dù nhỏ bé của các tình nguyện viên như chúng em, các thí sinh có thể dự thi trong điều kiện tốt nhất, với tâm lý thoải mái nhất để đạt được kết quả tốt nhất”.

Đi trên tuyến xe buýt số 08 từ Thanh Trì tới Đại học Bách khoa Hà Nội làm thủ tục dự thi vào sáng sớm, thí sinh Nguyễn Thị Hiền cho biết: “Em đã nắm khá rõ điểm đi, điểm đến. Tuy nhiên khi lên xe, em vẫn được chị sinh viên tình nguyện trên xe nhiệt tình đến tận nơi hướng dẫn. Chị còn chia sẻ cho em một số bí quyết giữ bình tĩnh khi làm bài thi. Em thấy sự giúp đỡ này rất có ích và em quyết tâm sẽ trở thành một sinh viên tình nguyện, đi giúp đỡ mọi người giống như các anh chị mà em được gặp”.

Thời tiết Hà Nội những ngày diễn ra kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 khá thất thường, lúc nắng, lúc mưa. Dù vậy, các tình nguyện viên vẫn không quản khó khăn, vất vả, tận tình hỗ trợ thí sinh.

Cô Phạm Thị Hà, phụ huynh thí sinh Nguyễn Thị Phương Anh (huyện Đông Anh, Hà Nội) chia sẻ: “Sáng sớm nay tôi dẫn con gái đến trường Đại học Sư phạm Hà Nội làm thủ tục dự thi. Dù đã tìm hiểu trước nhưng vì không quen đường phố Hà Nội nên tôi rất lo lắng và lúng túng, chỉ sợ con bị muộn giờ thi. Được bạn sinh viên tình nguyện trên xe buýt nhiệt tình hướng dẫn, hai mẹ con tôi đến điểm đăng kí thủ tục dự thi thuận lợi. Mong các sinh viên tình nguyện tiếp tục thực hiện công việc ý nghĩa này để giúp đỡ được nhiều người như mẹ con tôi”.

Được chứng kiến việc làm của các tình nguyện viên, ông Lê Văn Thành, một hành khách đi trên tuyến xe buýt số 32 đánh giá: “Hoạt động hướng dẫn, hỗ trợ cho các cháu thí sinh trên xe buýt là vô cùng cần thiết. Nhiều cháu chưa quen với đường đi ở Hà Nội, nếu bắt nhầm tuyến xe, các cháu có thể đến trễ giờ thi, thậm chí có thể đi lạc, không đến được điểm thi".

Để hỗ trợ tối đa cho thí sinh về vấn đề đi lại, Thành Đoàn – Hội Sinh viên thành phố Hà Nội còn bố trí các đội hình thanh niên tình nguyện tại chỗ, tham gia bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông của các quận, huyện, thị xã và các trường đại học, học viện, cao đẳng.

Các đội hình “Phản ứng nhanh giao thông”, “Giao thông xanh” hỗ trợ điều phối, hướng dẫn giao thông, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại các bến xe, nhà ga, điểm trung chuyển xe buýt, các điểm nút giao thông trọng yếu, các điểm nhập học và xung quanh điểm nhập học… nhằm giảm thiểu ùn tắc.

Chương trình tiếp sức mùa thi năm nay của Thành Đoàn - Hội Sinh viên thành phố Hà Nội diễn ra từ ngày 29/6 đến 5/7 với sự tham gia của gần 13.000 tình nguyện viên (tăng 1.000 người so với mùa thi năm 2015).

Trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, không chỉ hỗ trợ hoạt động đi lại, các tình nguyện viên tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi năm 2016” còn giúp đỡ, hỗ trợ thông tin, các vật dụng cần thiết khác cho thí sinh như phát 50.000 bản đồ và tài liệu tư vấn, 150.000 chai nước tinh khiết, hơn 10.000 chiếc quạt cầm tay.../.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?