1. >

Kyrgyzstan và Belarus thông qua FTA giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu với Việt Nam

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 25/5, Hạ viện Belarus và Quốc hội Kyrgyzstan đã phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) và Việt Nam.

Kyrgyzstan và Belarus thông qua FTA giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu với Việt Nam

Hạ viện Belarus và Quốc hội Kyrgyzstan đã phê chuẩn FTA giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) và Việt Nam. Ảnh: kidd.com

Theo hãng tin Nga TASS, phát biểu tại phiên họp quốc hội, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Belarus Alexander Mikhnevic nhấn mạnh việc phê chuẩn và thực hiện FTA trên sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại giữa Belarus và Việt Nam, củng cố vị trí và đa dạng hóa hàng xuất khẩu của Belarus trên thị trường Việt Nam.

Cũng theo ông Alexander Mikhnevic, việc Việt Nam là thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ giúp các nhà xuất khẩu Belarus tiếp cận thị trường khu vực này.

Trong khi đó, Chính phủ Kyrgyzstan cho rằng FTA giữa EAEU với Việt Nam sẽ tạo thuận lợi để đưa hàng hóa Kyrgyzstan vào thị trường Việt Nam.

Đây là FTA đầu tiên giữa EAEU (gồm Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia, Kyrgyzstan) với một đối tác thứ ba. Hiệp định này được ký tại Burabay (Bu-ra-bay, Kazakhstan) ngày 29/5/2015 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Theo hiệp định, hầu hết mọi loại hàng hóa buôn bán giữa các nước thành viên EAEU và Việt Nam sẽ được miễn thuế. Hiệp định cũng áp dụng các biện pháp bảo hộ, chống phá giá và đền bù theo đúng quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Tới nay, Nga và Kazakhstan đã phê chuẩn thỏa thuận này.

Hiện kim ngạch thương mại giữa các nước thành viên EAEU với Việt Nam đang ở mức thấp. Kim ngạch song phương trung bình giữa EAEU, dân số khoảng 183 triệu người, và Việt Nam, dân số khoảng 93 triệu, là 4 tỷ USD. Việc ký FTA có thể giúp tăng kim ngạch thương mại lên 10 tỷ USD/năm vào năm 2020./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?