1. >

Lãi suất USD giảm, doanh nghiệp kỳ vọng nguồn vốn “rẻ”

Facebook Share

BNEWS.VN Ngân hàng Nhà nước quyết định giảm lãi suất tiền gửi bằng đồng USD. Giải pháp này giúp nhiều doanh nghiệp kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích cho họ.

Lãi suất USD giảm, doanh nghiệp kỳ vọng nguồn vốn “rẻ”

Doanh nghiệp kỳ vọng tiếp cận được nguồn vốn giá rẻ khi lãi suất USD giảm. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

* Dòng tiền có chuyển hướng?

Nhiều chuyên gia nhận định, khi lãi suất đồng USD giảm thì khả năng người có USD sẽ chuyển sang đồng VND để gửi vào ngân hàng là rất cao.

Ông Lê Đức Thọ, Tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần (VietinBank), nhận định người dân doanh nghiệp sẽ phải tính toán một cách hợp lý giữa việc nắm giữ đồng tiền ngoại tệ đó với mức lãi suất như vậy hay chuyển đổi ra tiền đồng để đầu tu kinh doanh hoặc gửi với lãi suất cao hơn.

“Tôi cho rằng với việc điều hành này sẽ có một lượng vốn chuyển đổi sang tiền đồng và như vậy sẽ tăng nguồn cung ngoại tệ, hỗ trợ ổn định tỷ giá cũng như ổn định mặt bằng lãi suất tiền đồng”, Tổng giám đốc Vietinbank nói.

Ông Lê Đức Thọ cũng cho rằng, dù lãi suất huy động bằng USD giảm nhưng thị trường đón nhận tích cực. Tình hình cân đối về đồng USD trong hệ thống các ngân hàng thương mại nói chung và ngay tại VietinBank nói riêng đang ở trạng thái thanh khoản rất tốt.

Nhất là sau những giải pháp điều hành tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước, thanh khoản ngoại tệ của hệ thống ngân hàng tăng cao và tỷ lệ cho vay trên tiền gửi bằng ngoại tệ của các ngân hàng đang được kiểm soát ở ngưỡng rất an toàn.

Tuy nhiên, đã 5 ngày sau quyết định điều chỉnh của Ngân hàng Nhà nước, thị trường tiền tệ hầu như chưa có biến động. Một nhân viên ngân hàng cho biết, nhiều khách hàng cá nhân khi gửi tiết kiệm bằng USD không quan tâm nhiều đến lãi suất bởi ngay từ đầu họ xác định gửi USD chủ yếu nhằm mục đích cất giữ.

Thực chất, lãi suất tiền gửi bằng đồng USD rất thấp, nếu như họ quan tâm đến lợi nhuận thì đã chuyển sang gửi bằng VND. Do đó, chưa xuất hiện tình trạng người dân đi rút tiết kiệm USD để chuyển sang VND.

Nhân viên này cũng cho biết thêm, giao dịch những ngày qua không có biến động và cần theo dõi thêm thời gian nữa mới có thể khẳng định dòng tiền có chuyển hướng sang VND hay không.

* Kỳ vọng lãi suất cho vay USD sẽ giảm

Nhiều chuyên gia nhận định, khi lãi suất đồng USD giảm thì việc gửi tiết kiệm bằng đồng USD sẽ không còn là một kênh đầu tư hấp dẫn nữa. Do đó, PGS.TS Ngô Hướng - Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, các ngân hàng sẽ có thêm nguồn vốn để cho vay và doanh nghiệp có cơ hội huy động vốn phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong những tháng cuối năm.

Riêng doanh nghiệp có nhu cầu thanh toán bằng ngoại tệ sẽ được các hệ thống ngân hàng cung ứng và hỗ trợ đầy đủ.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Giám đốc điều hành Tổng Công ty thương mại Hà Nội Hapro, cho hay: “Doanh nghiệp chúng tôi xuất khẩu nông sản ra nước ngoài nhưng nguồn nguyên liệu và nguồn hàng được cung ứng từ trong nước.

Vì vậy, sau khi thanh toán hợp đồng chúng tôi thường đổi ngoại tệ lấy tiền đồng để thanh toán chi phí đầu vào, trả lương nhân công. Do đó, khi Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi đối với USD không bị ảnh hưởng gì hay gặp khó khăn gì”.

Bà Hiền cũng cho biết, với những mặt hàng mà đơn vị nhập khẩu về để tiêu thụ trong nước và đa phần đã có kế hoạch theo hợp đồng; trong đó quy định rõ chuyển trả bao nhiêu phần trăm cho khách hàng theo từng thời gian cụ thể. Vì vậy, Tổng công ty cũng không thực hiện gửi USD vào ngân hàng bởi dư thừa USD rất ít.

“Nhưng theo tôi, việc hạ lãi suất của USD sẽ tạo cơ hội giảm được lãi suất cho vay USD đối với các doanh nghiệp. Hy vọng điều này sẽ tạo điều kiện hơn cho doanh nghiệp chúng tôi có thêm điều kiện tiếp cận được vốn ưu đãi để đầu tư cũng như mở rộng thêm ngành hàng”, bà Hiền nói.

Còn ông Nguyễn Tuấn Hoa, cố vấn cao cấp Công ty Hanel Hà Nội thì khẳng định, Hanel sẽ không găm giữ USD mà thực hiện chuyển từ đồng USD sang tiền đồng, để sản xuất kinh doanh.

“Trong hoạt động kinh doanh chúng tôi luôn hướng tới thị trường quốc tế, thị trường xuất khẩu. Do vậy, việc hạ lãi suất huy động USD sẽ có tác động tích cực, giúp ích nhiều cho doanh nghiệp. Chúng tôi có thể tiếp cận được nguồn vốn vay bằng USD với lãi suất thấp hơn để thực hiện đầu tư”, ông Hoa khẳng định.

Cùng quan điểm này, ông Nguyễn Hữu Khôi, Giám đốc Công ty cổ phần ống đồng Toàn Phát cũng kỳ vọng: “Là doanh nghiệp vừa nhập khẩu nguyên vật liệu vừa xuất khẩu thì việc đưa lãi suất về 0% sẽ có tác động khá tốt, có thể chúng tôi sẽ được tiếp cận nguồn vốn vay bằng USD với lãi suất thấp hơn”./.

Nhóm PV

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau 14 năm được giao, dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt (Hà Nội) vẫn nằm “đắp chiếu” khiến cuộc sống sinh hoạt của hàng trăm người dân ở đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.