NGÂN HÀNG

Lạm phát tại Eurozone vẫn cách xa mục tiêu của ECB

Facebook Share

BNEWS.VNTăng trưởng kinh tế của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) vẫn ổn định ở mức 0,3% trong quý III/2016, trong khi lạm phát của tháng 10/2016 tăng lên mức cao nhất trong 27 tháng.

Lạm phát tại Eurozone vẫn cách xa mục tiêu của ECB. Ảnh: EPA

Theo thống kê chính thức của Liên minh châu Âu (EU), tăng trưởng kinh tế của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) vẫn ổn định ở mức 0,3% trong quý III/2016, trong khi lạm phát của tháng 10/2016 tăng lên mức cao nhất trong 27 tháng.

Số liệu trên cho thấy đà phục hồi kinh tế ở khu vực đồng tiền chung vẫn dè dặt giữa lúc có những lo ngại về ảnh hưởng của việc nước Anh ra khỏi EU và nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng ngân hàng.

Mức tăng trưởng này phù hợp với dự báo của các nhà phân tích và gây lo ngại rằng kinh tế châu Âu sẽ không tạo được việc làm mới và đẩy được lạm phát lên.

Trong 12 tháng tính đến tháng 10/2016, giá tiêu dùng ở Eurozone tăng 0,5%, mức cao nhất kể từ tháng 6/2014, trong bối cảnh giá năng lượng trong tháng 10/2016 chỉ giảm 0,9% so với cùng kỳ năm 2015, trong khi mức giảm của tháng 9/2016 là 3%.

Tuy nhiên, lạm phát ở Eurozone dù là cao nhất trong hơn hai năm vẫn thấp hơn nhiều mức mục tiêu 2% mà Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đề ra.

ECB đã thực hiện chương trình kích thích để thúc đẩy lạm phát và tăng trưởng kinh tế nhưng vẫn chưa có được kết quả như mong muốn.

Lê Minh (Theo AFP, AP)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Dù kinh tế Việt Nam năm 2016 khép lại với nhiều dấu hiệu khả quan nhưng nhiều chuyên gia dự báo kinh tế năm 2017 sẽ tiểm ần nhiều khó khăn không chị từ nội tại nền kinh tế mà cả từ những yếu tố bên ngoài. Với những kênh đầu tư cơ bản như vàng, ngoại tệ, gửi ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Câu chuyện bỏ tiền vào đâu để sinh lời luôn là thách thức lớn cho các nhà đầu tư.