1. >

Lạm phát thấp gây thêm sức ép mở rộng gói QE lên ECB

Facebook Share

BNEWS.VN Theo Cơ quan Thống kê châu Âu, lạm phát trong Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) đã giảm xuống mức - 0,1% trong tháng 9/2015, nguyên nhân phần lớn là do giá năng lượng giảm.

Lạm phát thấp gây thêm sức ép mở rộng gói QE lên ECB

Lạm phát thấp đang gây khó khăn cho mục tiêu nâng lạm phát lên mức 2% của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và gây sức ép khiến ECB có thể phải mở rộng chương trình nới lỏng định lượng (QE).

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI)khu vực Eurozone, trong tháng 8/2015 giảm từ 0,2% xuống 0,1%. Nguồn: Reuters

Trước đó, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), thước đo lạm phát của Eurozone, trong tháng 8/2015 cũng giảm từ 0,2% xuống 0,1%. Từ tháng 11/2014, chỉ số CPI hàng năm tại châu Âu không vượt quá 0,3%. Trong thời gian tới, dự báo chỉ số CPI của Eurozone sẽ vẫn tiếp tục ở mức thấp như hiện nay.

ECB bắt đầu thực hiện chương trình QE từ tháng 3/2015 và kéo dài đến tháng 9/2016 với việc mua 60 tỷ euro trái phiếu/tháng nhằm kích thích kinh tế và nâng mức lạm phát lên 2%.

Tình hình tiêu cực này đang gây sức ép lên ECB khiến ECB có thể phải gia hạn hoặc mở rộng gói QE.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor's ngày 30/9 cho rằng ECB có thể phải mở rộng quy mô gói QE lên gấp đôi mức hiện nay.

Một số chuyên gia khác cho rằng ECB có thể tăng quy mô mua trái phiếu của các quốc gia lên cao hơn mức 60 tỷ euro/tháng hiện nay, có thể lên mức 70- 90 tỷ euro/tháng hoặc có thể kéo dài chương trình QE đến sau tháng 9/2016.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng ECB không chỉ chịu sức ép từ tình hình lạm phát thấp ở châu Âu mà cả áp lực từ nguy cơ suy thoái toàn cầu và những chỉ dấu tiêu cực từ nền kinh tế Trung Quốc.

Trước đó, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde ngày 30/9 cũng bày tỏ quan ngại về nhịp độ tăng trưởng kinh tế thế giới có thể bị chậm lại, trong khi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết thương mại thế giới đang giảm sút.

Nhìn tổng thể, các chính sách của ECB trong đó có gói QE, đã thu được kết quả tích cực và khu vực Eurozone thời gian qua đạt được mức thặng dư thương mại ấn tượng, tăng trưởng chung của Eurozone được dự báo đạt khoảng 1,4% trong năm 2015 và có triển vọng tốt hơn trong các năm tới. T

rong giai đoạn khủng hoảng (từ năm 2008), Mỹ cũng đã phải thực hiện tới ba gói QE, vì thế khả năng ECB phải mở rộng gói QE hiện nay hoặc đưa ra một gói QE khác là hoàn toàn có thể.

Trường hợp ECB phải mở rộng gói QE sẽ gây ra nhiều tác động đối với các thị trường. Thứ nhất, việc này sẽ khiến đồng euro giảm giá so các đồng tiền mạnh khác, nhất là với USD.

Thứ hai, điều đó kích thích sản xuất và xuất khẩu của EU vì dòng tiền trở lên dồi dào và đồng euro giảm giá khiến hàng hóa Eurozone trở lên rẻ hơn trên thị trường quốc tế.

Thứ ba, nhập khẩu vào Eurozone sẽ giảm đi do hàng hóa đầu vào trở nên đắt đỏ hơn.

Việt Sơn (P/v TTXVN tại Paris)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.