1. >

Lãnh đạo nhiều nước chúc mừng chiến thắng của Tổng thống đắc cử D.Trump

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 9/11, lãnh đạo nhiều nước đã lên tiếng chúc mừng chiến thắng của ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Lãnh đạo nhiều nước chúc mừng chiến thắng của Tổng thống đắc cử D.Trump

Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump. Ảnh: AP

Trong một tuyên bố mới nhất ngay sau khi kết quả bầu cử được công bố, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gửi lời chúc mừng tới Tổng thống đắc cử Trump, đồng thời nhấn mạnh Washington và Tokyo là những đồng minh không thể lay chuyển dựa trên những giá trị chung như tự do, dân chủ, các quyền cơ bản của con người và pháp luật.

Một đồng minh khác của Mỹ là Hàn Quốc cũng đã chúc mừng Tổng thống đắc cử Trump. Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, trong thư chúc mừng, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bày tỏ hy vọng rằng sự hợp tác giữa hai nước trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến Triều Tiên và mối quan hệ đồng minh song phương sẽ được tăng cường.

Ngoài ra, Phủ Tổng thống Hàn Quốc còn tuyên bố rằng chính phủ nước này sẽ hợp tác chặt chẽ với chính quyền sắp tới của Mỹ trong việc theo đuổi mục tiêu hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên, khu vực Đông Bắc Á và những nơi khác bằng cách “làm sâu sắc thêm và phát triển hơn nữa” mối quan hệ đồng minh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã gửi điện chúc mừng ông Trump. Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, Tổng thống Nga bày tỏ hy vọng sẽ hợp tác để đưa quan hệ Nga-Mỹ thoát khỏi khủng hoảng, cũng như để giải quyết các vấn đề quốc tế và tìm kiếm những câu trả lời hiệu quả cho những thách thức an ninh toàn cầu hiện nay.

Lãnh đạo Nga cũng bày tỏ tin tưởng rằng việc thiết lập đối thoại xây dựng giữa Moskva và Washington, dựa trên các nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng quan điểm của nhau, sẽ đáp ứng được quyền lợi của nhân dân hai nước và toàn thể cộng đồng quốc tế. Tổng thống Putin cũng chúc ông Trump sẽ thành công trên cương vị mới.

Các quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) cũng đã có phản ứng đầu tiên. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cùng Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã mời Tổng thống đắc cử Trump tới dự hội nghị thượng đỉnh EU-Mỹ vào thời gian thích hợp nhất. Theo hai quan chức cấp cao, điều này quan trọng hơn bao giờ hết nhằm tăng cường mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã khẳng định vai trò lãnh đạo của Mỹ trong NATO, đồng thời nhấn mạnh một NATO là hết sức quan trọng đối với cả Mỹ lẫn châu Âu.

Từ Cairo (Ai Cập), Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi cũng đã chúc mừng ông Trump giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Ông Sisi hy vọng quan hệ hợp tác Ai Cập - Mỹ ở được tăng cường trên cấp độ.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif kêu gọi Tổng thống đắc cử Trump tôn trọng các thỏa thuận quốc tế, trong bối cảnh vị tỷ phú này đã từng tuyên bố rằng có thể loại bỏ thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà Tehran đạt được với chính quyền Mỹ tiền nhiệm cùng các cường quốc khác.

Phía Palestine cũng đã ra tuyên bố hy vọng chính quyền mới của ông Trump sẽ hậu thuẫn tiến trình hòa bình Trung Đông. Người phát ngôn của Tổng thống Palestine, ông Nabil Abu Rdeinah nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm ra giải pháp cho các vấn đề Palestine đối với việc đảm bảo an ninh và ổn định tại khu vực Trung Đông./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.