1. >

Lãnh đạo Ninh Thuận đối thoại với dân để gỡ khó cho dự án muối Quán Thẻ

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 13/5, UBND tỉnh Ninh Thuận đã đối thoại trực tiếp với người dân để tháo gỡ các khúc mắc trong quá trình thực hiện dự án muối công nghiệp xuất khẩu Quán Thẻ.

Lãnh đạo Ninh Thuận đối thoại với dân để gỡ khó cho dự án muối Quán Thẻ

Dự án muối công nghiệp xuất khẩu Quán Thẻ gặp khó do sự phản đối của người dân. Ảnh minh họa: Huỳnh Sử- TTXVN

Trước việc dự án muối công nghiệp xuất khẩu Quán Thẻ - Ninh Thuận bị người dân vùng dự án ngăn chặn không cho sản xuất trong thời gian dài, ngày 13/5, UBND tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức đối thoại trực tiếp với người dân để cùng giải quyết, tháo gỡ khó khăn về hỗ trợ, đền bù, tái định cư… theo mong muốn chính đáng của bà con để dự án tiếp tục hoạt động sản xuất. 

Tại cuộc đối thoại, nhiều hộ dân xã Phước Minh (huyện Thuận Nam) bày tỏ nguyện vọng chung là mong muốn UBND tỉnh, huyện Thuận Nam và Công ty cổ phần muối Cà Ná - Ninh Thuận sớm giải quyết việc nhiễm mặn do sản xuất muối, gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của hơn 1.000 hộ dân ở 4 thôn trong toàn xã là Quán Thẻ 1, Quán Thẻ 2, Quán Thẻ 3 và thôn Lạc Tiến. 

Ông Phạm Văn Tân, ở thôn Lạc Tiến bức xúc nói: Từ khi dự án muối đi vào sản xuất đến nay, cuộc sống của người dân ở xã Phước Minh bị đảo lộn hoàn toàn. Do chưa đầu tư xây dựng bài bản, chưa lường trước được ảnh hưởng của việc đưa nước biển vào làm muối nên đã gây ô nhiễm rất nghiêm trọng. Hầu hết diện tích đất tự nhiên trong xã bị nhiễm mặn hoàn toàn, cây cối trồng chết khô, nhà cửa thì muối bám làm mục nát, giếng nước, ao hồ mặn chát, khô khan… Trong khi đó việc hỗ trợ, đền bù thiệt hại cho người dân thì chậm giải quyết khiến bà con bức xúc, buộc phải chặn không cho bơm nước biển vào sản xuất. 

Ông Trần Quốc Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, tỉnh hết sức chia sẻ những khó khăn với người dân, những thắc mắc kiến nghị của bà con đều chính đáng và xác thực. Tuy nhiên người dân vùng dự án cần hết sức cảm thông với tỉnh, bởi đây là dự án do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư, Bộ quản lý, thẩm quyền thuộc Bộ giải quyết.

Tuy vậy UBND tỉnh cũng đã có báo cáo, kiến nghị để Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương xem xét giải quyết. Thời gian qua, UBND tỉnh đã có nhiều văn bản đề xuất, kiến nghị lên Trung ương giải quyết. UBND tỉnh cũng đã đăng ký làm việc với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ liên quan đến dự án muối vào đầu tháng 6 này. Sau đó UBND tỉnh sẽ chuyển tải nội dung làm việc để người dân vùng dự án được biết. 

Ông Trần Quốc Nam cho biết thêm, với dự án trên, vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chi hơn 97 tỷ đồng để giải quyết vấn đề nhiễm mặn cho người dân. Trong năm 2015, UBND tỉnh đã nhận hơn 50 tỷ đồng để thực hiện hỗ trợ cho bà con. Số còn lại hơn 47 tỷ đồng chưa được giải quyết cho dân do chậm trễ trong việc kiểm tra, xác minh để hỗ trợ thiệt hại.

Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ xem xét, đồng ý chủ trương điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư năm 2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để bổ sung vốn cho đồng muối Quán Thẻ hỗ trợ nhiễm mặn với số tiền còn lại là 47,234 tỷ đồng, đồng thời giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì cùng Bộ Nông nghiệp, Bộ Tài chính xử lý các vấn đề về tài chính theo quy định của Nhà nước.

Bên cạnh đó giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với UBND tỉnh Ninh Thuận tiến hành điều chỉnh lại các nội dung trong dự án theo hướng phù hợp, thuận lợi nhất trong thực tiễn của dự án hiện nay theo văn bản đã được Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ký ngày 6/5/2016. 

Ông Trần Quốc Nam nhấn mạnh: Mặc dù đã được Chính phủ đồng ý hỗ trợ số tiền trên nhưng thời gian có thể kéo dài vì phải qua nhiều công đoạn. Tuy nhiên để sớm giải quyết như mong muốn của bà con, UBND tỉnh đã làm việc với Công ty cổ phần muối Cà Ná - Ninh Thuận ngay lập tức cho tỉnh mượn 42 tỷ, đồng thời tỉnh sẽ bổ sung nguồn ngân sách của tỉnh khoảng 7 tỷ nữa để có kinh phí hỗ trợ nhiễm mặn cũng như đầu tư các vấn đề khác cho bà con trước ngày 22/5 tới. 

Theo báo cáo của Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Nam Diệp Minh Xuân, đến thời điểm này, còn 1.392 bộ hồ sơ của gia đình, cá nhân chưa được chi hỗ trợ thiệt hại do nhiễm mặn. Với kinh phí sắp có được, UBND tỉnh giao trách nhiệm cho UBND huyện Thuận Nam khẩn trương tiến hành làm thủ tục để giải quyết hỗ trợ cho người dân trước ngày diễn ra bầu cử. 

UBND tỉnh cũng mong muốn người dân vùng dự án cam kết ngày 14/5 tới toàn bộ lán trại đã dựng để ngăn chặn dự án hoạt động phải tháo dỡ để dự án tiếp tục bơm nước vào ruộng làm muối. 

Qua đối thoại đầy công tâm và trách nhiệm, người dân vùng dự án muối không giấu được niềm vui khi những kiến nghị, bức xúc của bà con đã được tỉnh Ninh Thuận giải quyết thấu tình đạt lý, nhanh gọn đúng. 

Ông Nguyễn Công Sự, ở thôn Lạc Tiến phấn khởi nói: Do gần 3 năm không giải quyết thực trạng đất nhiễm mặn nên gia đình tôi và nhiều hộ khác phải ra chặn tại Trạm bơm số 9, không cho bơm nước từ biển vào làm muối. Cuộc đối thoại hôm nay rất có ý nghĩa, tôi cũng như người dân trong xã biết ơn lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận đã lắng nghe và thấu hiểu nỗi khổ của bà con. Với những nội dung UBND tỉnh cam kết, chúng tôi sẽ tháo dỡ lán trại ngay trong chiều 13/5 để ngày mai doanh nghiệp có thể bơm nước vào sản xuất muối. 

Dự án muối công nghiệp và xuất khẩu Quán Thẻ có diện tích rộng 2.510 ha, với tổng vốn đầu tư 1.334 tỷ đồng, được đưa vào sản xuất năm 2008. Việc gây nhiễm mặn là do chưa có đánh giá tác động môi trường ngay từ khi triển khai dự án. Hậu quả là toàn bộ diện tích đất tự nhiên bị nhiễm mặn, vùng đất xã Phước Minh, huyện Thuận Nam trở thành vùng đất chết. Cuộc sống của hơn 1.000 hộ dân bị đảo lộn nên bà con bức xúc ngăn chặn dự án hoạt động trong thời gian dài, làm đồng muối trở thành vùng hoang mạc rộng lớn./. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.