1. >

Lãnh tụ Fidel Castro luôn là ngọn cờ đầu trong phong trào đoàn kết với Việt Nam

Facebook Share

BNEWS.VN Lãnh tụ Fidel Castro là nhà lãnh đạo tối cao của cách mạng Cuba, người đứng đầu phong trào cách mạng giải phóng dân tộc, người đấu tranh cho hòa bình, tự do và tiến bộ xã hội trên toàn thế giới.

Lãnh tụ Fidel Castro luôn là ngọn cờ đầu trong phong trào đoàn kết với Việt Nam

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro phát biểu trước hàng nghìn người dân bên ngoài Văn phòng đại diện quyền lợi của Mỹ ở La Habana (Cuba) ngày 21/6/2004. Ảnh: EPA/ TTXVN

Đồng chí Fidel Castro Ruz, nguyên Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hoà Cuba, Lãnh tụ của nhân dân Cuba anh em, đã từ trần ở tuổi 90 vào đêm 25/11 - giờ La Habana, tức trưa 26/11 - giờ Hà Nội.

Trước mất mát to lớn này, ông Phạm Tiến Tư, nguyên Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cuba, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba, đã chia sẻ với phóng viên TTXVN những cảm xúc, suy nghĩ sâu sắc về Lãnh tụ Fidel Castro và về quan hệ đoàn kết, hữu nghị Việt Nam- Cuba.

Phóng viên: Với sự ra đi của Lãnh tụ Fidel Castro, ông có cảm nhận như thế nào về những mất mát đối với phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc, vì hòa bình, độc lập dân tộc, tự do và tiến bộ xã hội trên toàn thế giới ?

Ông Phạm Tiến Tư: Lãnh tụ Fidel là lãnh tụ tối cao của cách mạng Cuba, là nhà lãnh đạo kiệt xuất của phong trào cách mạng giải phóng dân tộc cũng như đấu tranh cho hòa bình, độc lập dân tộc, tự do và tiến bộ xã hội trên toàn thế giới.

Điện chia buồn của Trung ương Đảng, Chính phủ, Quốc hội, Nhà nước chúng ta đối với sự ra đi của đồng chí Fidel cũng đánh giá: Fidel là nhà lãnh đạo kiệt xuất, đồng chí sẽ sống mãi trong sự nghiệp cách mạng của nhân dân Cuba, nhân dân Mỹ la tinh và nhân dân yêu chuộng hòa bình công lý trên thế giới.

Đây là sự mất mát lớn của Đảng , nhân dân Cuba đồng thời cũng là sự mất mát to lớn đối với phong trào cách mạng cánh tả ở Mỹ la tinh và trên toàn thế giới.

Tất cả những đóng góp của Lãnh tụ Fidel đối với nhân dân Cuba, các dân tộc Mỹ la tinh và nhân dân thế giới , là tài sản quý báu, để bản thân nhân dân Cuba tiếp tục sự nghiệp cách mạng trong hơn nửa thế kỉ qua, để các dân tộc Mỹ la tinh tiếp tục cuộc đấu tra nh chính nghĩa, hướng tới xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ và bình đẳng giữa các dân tộc.

Có thể nói, sự ra đi của Fidel là mất mát rất lớn nhưng đã để lại di sản kinh nghiệm quý báu để các dân tộc tiếp tục sự nghiệp mà Lãnh tụ Fidel đã suốt đời phấn đấu.

Phóng viên: Lãnh tụ Fidel đã từng nói: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Ô ng có thể cho biết những suy nghĩ của mình về mối quan hệ đặc biệt này?

Ông Phạm Tiến Tư: Lãnh tụ Fidel là nguyên thủ quốc gia đầu tiên , duy nhất đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam ở tỉnh Quảng Trị năm 1973 . Vì Lãnh tụ Fidel quan niệm rằng , ở thời điểm đó, Việt Nam là tuyến đầu của cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc trên thế giới , đến Việt Nam là phải đến tuyến đầu - miền Nam Việt Nam.

Tại vùng giải phóng, Lãnh tụ Fidel nhắc lại câu nói trong thời chiến , Cuba đã sẵn sàng vì V iệt Nam mà hiến dâng cả máu của mình thì Cuba tin tưởng chắc chắn Việt Nam sẽ chiến thắng.

Đến khi hòa bình, Cuba sẵn sàng đổ mồ hôi để góp phần xây dựng lại V iệt Nam đàng hoàng hơn, to đẹp hơn gấp 10 lần như Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong muốn. Đó là lời hiệu triệu mạnh mẽ để quân dân Việt Nam tiếp tục tiến tới ngày giải phóng miền Nam 30/4/1975 , nỗ lực xây dựng đất nước vào thời kì đổi mới.

Khi Mỹ mở rộng chiến tranh phá hoại ra miền Bắc , Lãnh tụ Fidel phát động phong trào ở Cuba và Mỹ l a tinh đoàn kết chống chiến tranh phá hoại. Tất cả tin tức của Việt Nam trong thời kì chống Mỹ cứu nước đều thường trực trên các phương tiện thông tin đại chúng của Cuba.

Một chiếc máy bay Mỹ bị bắn rơi ở miền Bắc, bạn cũng đưa tin. Một trận đánh của quân dân miền Nam thắng lợi, bạn cũng có bài. Khi chuẩn bị giải phóng miền Nam, từng điểm giải phóng từ Buôn Mê Thuột đến Huế, Đà Nẵng, Sài Gòn, phía Cuba đều đánh sao đỏ. Có thể nói, trong từng thời kì, Lãnh tụ Fidel luôn là ngọn cờ đầu trong phong trào đoàn kết với Việt Nam.

Sau hòa bình, thực hiện lời hứa cùng xây dựng Việt Nam mười lần đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, L ãnh tụ Fidel quyết định tặng Việt Nam 5 công trình kinh tế - xã hội gồm: Khách sạn Thắng Lợi ( Hà Nội ); đường Xuân Mai (Ba Vì) ; Trại gà Lương Mỹ ; Nông trường bò sữa Mộc Châu và Bệnh viện Việt Nam-Cuba ở Đồng Hới ( Quảng Bình ).

Đó là tình cảm mà Lãnh tụ Fidel và nhân dân Cuba hết lòng với nhân dân Việt Nam trong khả năng có hạn của mình. Đó chính là biểu tượng, là đỉnh cao của tinh thần đoàn kết quốc tế vô sản trên thế giới v ới Việt Nam và Cuba, với Lãnh tụ Fidel và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hai nước có những điểm tương đồng rất lớn. Hai nước có hoàn cảnh lịch sử, cùng kiên cường đấu tranh giành độc lập dân tộc. Hai nước đều do hai Đảng Cộng sản lãnh đạo, giành độc lập dân tộc và tiến lên chủ nghĩa xã hội ...

Hai nước có quân đội anh hùng, dân tộc anh hùng, cần cù lao động, luôn luôn phấn đấu vì mục tiêu cao đẹp của thời đại. Đặc biệt, hai nước có những lãnh tụ anh minh là Chủ tịch Hồ Chí Minh và L ãnh tụ Fidel dẫn dắt sự nghiệp cách mạng của hai nước thành công. Đó là lý do sâu xa của mối quan hệ đặc biệt, tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba.

Đúng như lời Bác Hồ lúc sinh thời đã từng nói: “Việt Nam và Cuba như hai anh em sinh đôi, một ở Tây bán cầu, một ở Đông bán cầu, cách nhau nửa vòng trái đất. Lúc Việt Nam ngủ thì Cuba thức để canh giấc ngủ cho Việt Nam. Lúc Cuba ngủ thì Việt Nam thức canh giấc ngủ cho Cuba”.

Và Lãnh tụ Fidel cũng đã tổng kết quan hệ với Việt Nam là biểu tượng của thời đại, là quan hệ đặc biệt thủy chung trong sáng.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn ông./.logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.