KINH TẾ & XÃ HỘI

Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Lao động nước ngoài tại Nhật Bản sẽ vượt 1 triệu người

Facebook Share

BNEWS.VNSố lao động nước ngoài tại Nhật Bản sẽ vượt 1 triệu người lần đầu tiên trong năm nay, trong bối cảnh quốc gia này hướng tới tăng sử dụng lao động, nhất là lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và giúp việc nhà.

Một nữ y tá nước ngoài làm việc tại bệnh viện Nhật Bản. Ảnh: japantimes.co.jp

Chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về cơ bản không cho phép người nước ngoài nhập cư trú lâu dài.

Tuy nhiên, cộng đồng doanh nghiệp đang kêu gọi chính phủ đơn giản hóa thủ tục để tạo thuận lợi cho việc thuê lao động nước ngoài, trong bối cảnh dân số trong nước giảm sút, trong khi các doanh nghiệp bước vào giai đoạn toàn cầu hóa.

Vào cuối tháng 10 năm ngoái, Nhật Bản sử dụng khoảng 910.000 lao động nước ngoài.

Tokyo đang lên kế hoạch thiết lập một ban cố vấn tại Văn phòng Thủ tướng để “biên soạn” các chính sách nhằm giải quyết tình trạng suy giảm dân số, dẫn tới thiếu hụt lực lượng lao động.

Chiến lược tăng trưởng mới của chính phủ trong tháng 5/2016 hoặc tháng 6/2016 dự kiến sẽ khẳng định nhu cầu gia tăng đối với lao động nước ngoài có kỹ năng, đồng thời xem xét lại chương trình đào tạo việc làm thực tế tại các nền kinh tế đang nổi.

Số lao động nước ngoài tại Nhật Bản đã tăng trong những năm gần đây.

Kể từ tháng 10/2015, người Trung Quốc chiếm số lượng lớn nhất (35,5%) trong tổng số lao động nước ngoài tại Nhật Bản, tiếp theo là Việt Nam, Philippine và Brazil.

Khoảng 30% số lao động nước ngoài làm việc tại Tokyo, các địa điểm đông lao động khác tại quận Aichi, “quê nhà” của tập đoàn Toyota Motor Corp và quận Kanagawa, gần Tokyo.

Trà My (Theo Kyodo)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Với người dân thì sổ đỏ là loại giấy tờ quan trọng để chứng minh tài sản của mình. Lâu nay với những người mua nhà bằng giấy viết tay, thì nỗi lo không có sổ đỏ luôn thường trực. Nhưng mới đây, Nghị định 01 của Chính phủ quy định người dân mua bán bằng giấy tờ viết tay sẽ được cấp sổ đỏ. Đây là tin vui đối với nhiều gia đình.