1. >

Lào khởi công xây dựng tuyến đường sắt Lào-Trung Quốc

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 2/12, tại thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra lễ khởi công xây dựng tuyến đường sắt nối Lào – Trung Quốc.

Lào khởi công xây dựng tuyến đường sắt Lào-Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Chummaly Sayasone và Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Trương Đức Giang tại Lễ khởi công. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, ngày 2/12, tại thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra lễ khởi công xây dựng tuyến đường sắt nối Lào – Trung Quốc. 

Tham dự có Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Chummaly Sayasone, Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Trương Đức Giang, cùng đông đảo lãnh đạo Đảng, Chính phủ Lào và đại diện các đoàn ngoại giao tại Lào…

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó Thủ tướng Lào Somsavad Lengsavath cho biết công trình được khởi công đúng vào ngày kỷ niệm 40 năm quốc khánh Lào cho thấy tầm quan trọng của công trình đối với Lào. Tuyến đường sắt này không chỉ giúp Lào từ một quốc gia không có biển trở thành một nước kết nối khu vực, mà còn góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế của Lào trong tương lai. 

Dự kiến, dự án trị giá trên 6 tỉ USD, mất khoảng 4 năm rưỡi để hoàn công. Theo thiết kế, tuyến đường sắt đơn này sẽ có khổ rộng 1,435m với 31 nhà ga, trong đó có 5 ga chính; 76 đường hầm với tổng chiều dài 195,78km, cùng 76 cây cầu với chiều dài 67,15 km. Sau khi hoàn thành, các tàu chở khách chạy trên tuyến đường này sẽ có tốc độ tối đa 160 km/h trong khi các tàu chở hàng sẽ có vận tốc tối đa 120 km/h.

Theo kế hoạch, tuyến đường trên là một phần của tuyến đường sắt nối thành phố Côn Minh với Singapore có tổng chiều dài trên 3.000 km chạy qua Lào, Thái Lan và Malaysia./.

TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thực tế cho thấy, tình trạng xe ôm hoạt động lộn xộn tại các khu vực công cộng của Hà Nội đã tạo nên 1 hình ảnh xấu cho đô thị. Không những thế, khi lựa chọn xe ôm hành khách cũng gặp không ít rủi ro như bị đội giá, tai nạn giao thông, hay thậm chí là uy hiếp tài sản, tính mạng. Tuy nhiên, có một thực tế là hiện nay, “nghề” xe ôm chưa có một cơ quan chức năng nào đứng ra quản lý.