1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Lễ hội hoa Đà Lạt: Quá tải, chặt chém du khách

Facebook Share

BNEWS.VN Sau 12 năm tổ chức 6 kỳ lễ hội hoa, Festival hoa Đà Lạt lần thứ VI/2015 cho thấy sự thiếu sáng tạo, tình trạng “chặt chém” du khách hay quá tải vẫn diễn ra trong suốt dịp lễ hội.

Lễ hội hoa Đà Lạt: Quá tải, chặt chém du khách

Festiaval hoa Đà Lạt lần thứ VI – 2015 . Ảnh: Nguyễn Dũng – TTXVN.

Lễ hội hoa Đà Lạt vào dịp tết dương lịch được xem là hoành tráng bậc nhất từ trước tới nay nhưng với những ai yêu thành phố cao nguyên, đến với "xứ sở của các loại hoa" đã nhiều lần thì lễ hội lần này vẫn chỉ là một cuộc trưng bày. So với các năm trước, lễ hội hoa năm nay không có nhiều điểm mới sáng tạo, sự sắp đặt hầu hết đều gồm những loại hoa cũ. 

Trước lễ hội, UBND tỉnh Lâm Đồng và UBND thành phố Đà Lạt đã rất tích cực quảng bá hình ảnh lễ hội này đến với đông đảo người yêu hoa khắp cả nước. Tuy nhiên, lễ hội diễn ra cùng với những ngày nghỉ tết dương lịch đã làm cho Đà Lạt phải gồng mình lên đón khách. Những tuyến đường đông nghẹt người, khách sạn, nhà nghỉ hết phòng, dịch vụ ăn uống thì quá tải.

Ngày thường, Đà Lạt rất thân thiện và cuốn hút. Vậy mà vào những ngày lễ hội, Đà Lạt - ở nhiều khía cạnh, nhiều góc độ dường như đã đánh mất bản sắc vốn có của mình. Cho dù chính quyền thành phố và các ngành đã thông báo là triển khai nhiều giải pháp để ngăn chặn song không hiểu sao tình trạng “chặt chém” du khách vẫn đầy rẫy vào những ngày lễ hội.

Một trong những nét độc đáo của Đà Lạt là những loại hoa tự nhiên khác nhau khoe sắc khắp các mùa trong năm. Ảnh: Phạm Kha – TTXVN.

Đã có trường hợp phải chịu giá thuê khách sạn tăng gần gấp 3 lần khi đặt phòng. Du khách thập phương có cảm giác dường như Đà Lạt dựa vào thiên nhiên, dựa vào hoa mà tổ chức lễ hội với mục đích lôi kéo mình về để tiêu tiền.

Đà Lạt là thành phố của hoa, bất kỳ đâu cũng có thể có hoa, ngay cả trên bức tường nhà, bờ ta-luy ven đường. Là lễ hội của cả thành phố, nhưng tại các khu dân cư, các tuyến phố, trên những lan-can, cửa sổ từng ngôi nhà của người dân địa phương không có giỏ hoa nào để hòa mình vào lễ hội.

Tại khắp thành phố, các công sở vẫn không có gì thay đổi so với ngày thường. Tại một vài địa điểm có treo băng rôn "Chào mừng Festival hoa Đà Lạt lần thứ VI – 2015", nhưng nhiều băng rôn được treo rất phản cảm. Trên đườngTrần Nhân Tông, đối diện Trung tâm hành chính thành phố Đà Lạt, một băng rôn lễ hội hoa được nguyên xe rác “chào mừng”. Có những băng rôn được trưng lên một cách tùy hứng, xiêu vẹo.

Trên đường Trần Nhân Tông, một băng rôn lễ hội hoa được nguyên xe rác “chào mừng”. Ảnh: Phạm Kha/TTXVN

Có thể nói, một trong những nét cuốn hút nhất của Đà Lạt chính là các loài hoa được trồng tự nhiên. Bằng chứng là vào mùa hoa dã quỳ nở, du khách thập phương ùn ùn kéo về thưởng ngoạn. Mùa cỏ hồng nở, khách thập phương mọi nơi tụ hội. Cái hay ở những đợt này là tất cả mọi người không đổ về Đà Lạt cùng một lúc mà theo từng đợt, tùy vào công việc và thời gian.

Khi cánh đồng hoa hướng dương của Công ty DaLat milk nở rộ, mọi con đường dẫn vào cánh đồng này đều luôn tắc nghẽn. Cơ quan chức năng phải mất nhiều ngày huy động lực lượng để bảo vệ, chỉ dẫn. Tất cả mọi người đến với hoa đều vui, thỏa mãn dù hoa chỉ được trồng để cho… bò ăn.../.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Căn hộ Condotel là căn hộ nghỉ dưỡng kết hợp khách sạn. Đây là sản phẩm kinh doanh bất động sản mang lại nhiều lợi ích và không ít những rủi ro.