THẾ GIỚI

Lebanon có thể là khởi nguồn của đợt di cư mới tới châu Âu

Facebook Share

BNEWS.VNLebanon - quốc gia đang đối mặt với bất ổn chính trị - cũng đang phải vật lộn với tỷ lệ thất nghiệp cao và nợ công quá lớn.


Người di cư chờ được qua biên giới tại cửa khẩu Berkasovo, gần thị trấn Sid của Serbia để vào Croatia. Ảnh: THX/ TTXVN

Theo báo chí Trung Đông, Ủy viên phụ trách vấn đề mở rộng và chính sách láng giềng của Liên minh châu Âu (EU) Johannes Hahn ngày 26/9 tuyên bố rằng các nước châu Âu có thể sắp đối mặt với làn sóng di cư mới từ Lebanon (Li-băng), nước láng giềng của Syria (Xy-ri).

Ông Hahn đưa ra nhận định này dựa trên những diễn biến đang ngày càng xấu đi tại Lebanon. Ông Haln nói: " Lebanon là một trong những nước chịu ảnh hưởng nhất khu vực kể từ khi nước tiếp nhận hơn 1,1 triệu người tị nạn Syria .

Bất ổn ở Syria đã khiến hơn 250.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải dời bỏ đất nước. Do đó, làn sóng di cư mới đổ vào các nước châu Âu có thể sẽ bắt nguồn từ Lebanon ".

Theo ông Hahn , Lebanon - quốc gia đang đối mặt với bất ổn chính trị - cũng đang phải vật lộn với tỷ lệ thất nghiệp cao và nợ công quá lớn. Giới lãnh đạo EU đã đồng ý để giúp các cơ quan của Liên hợp quốc một tỷ euro (1,1 tỷ USD) để hỗ trợ khoảng bốn triệu người tị nạn Syria hiện đang sinh sống tại các nước láng giềng ở Trung Đông.

Hàng nghìn người tị nạn Syria tiếp tục đổ vào các nước châu Âu mỗi ngày, bất chấp những hiểm nguy khi phải thực hiện cuộc hành trình trên những chiếc thuyền không đảm bảo an toàn từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Hy Lạp, với mong muốn tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, kể từ đầu năm 2015 tới nay tổng cộng 500.000 người tỵ nạn, chủ yếu từ khu vực Trung Đông, châu Phi và châu Á, đã đến các nước EU bằng đường biển. Hàng nghìn người đã tử nạn khi cố vượt Địa Trung Hải tới châu Âu.

Nguyễn Trường (P/v TTXVN tại Cairo)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Sản xuất nông nghiệp sạch là hướng đi đúng nhằm nâng cao giá trị hàng nông sản Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế cho thấy những mô hình sản xuất sạch tại Việt Nam còn phát triển khiêm tốn và thiếu bền vững. Rất nhiều mô hình thực nghiệm ở quy mô nhỏ thành công, nhưng khi nhân rộng, đại trà lại thất bại.